Người giao tiếp gượng ép, đáng thương hơn đáng trách!

0

Người giao tiếp gượng ép, buồn nhưng vẫn cười, vui vẻ ngoài mặt nhưng trong lòng trống rỗng liệu có phải là những người đang sống giả quá không?

Thật ra, không phải tự nhiên mà người ta cứ mang cái mặt nạ “không ăn nhập” với bên trong tâm hồn, cảm xúc của mình như vậy, có lý do hết đấy.

Và bạn cần biết cách thấu hiểu để có thể giao tiếp với họ thật khéo léo nhé! 

Những đối tượng giao tiếp gượng ép, họ là những người rất lạ…

giao tiếp gượng ép

Có những điều mà nhiều khi “tai nghe mắt thấy” cũng chưa phải là sự thật. Và điều này có lẽ đúng khi nói về những người có khuynh hướng giao tiếp gượng ép.

Những người giao tiếp gượng ép có lúc cả ngày trông họ vô cùng vui vẻ, chẳng thấy cau có phàn nàn điều gì. Họ nhìn vô tư giống hệt trẻ con, họ vui chơi hết mình. Nơi đông người, họ luôn luôn “mang một khuôn mặt cười” khiến nhiều người nhìn vào cũng thấy thật ngưỡng mộ.

Họ hay cười. Mỗi ngày họ đều ép buộc bản thân phải CƯỜI, để cho người khác thấy những gì tươi đẹp nhất. Nhưng nếu chịu khó quan sát, bạn không khó để bắt gặp những giây phút họ ngồi suy tư một mình, rất tập trung vào một điều, một ý nghĩ nào đó.

Họ còn có vẻ rất kiên cường, và trong con mắt người khác, chẳng có việc gì làm mất đi nụ cười của họ cả.

Với những góp ý của người khác, dù là rất nhỏ, cũng dễ khiến họ tổn thương, họ buồn rất lâu sau đó, họ rất hay để bụng, họ lo lắng buồn phiền khi không được yêu mến.

Vì đâu nên nỗi…

Nhưng vì lý do gì mà những con người đó phải sống mệt mỏi như vậy, điều gì khiến họ không muốn sống thật với những cảm xúc của chính mình?

Họ tốt bụng

Vì không muốn người khác – đặc biệt là những người mà họ thương yêu lo lắng, buồn lây khi biết họ đang trong những trạng thái tiêu cực nên họ giữ tất cả trong lòng. Và bên ngoài cứ vui vẻ mà “diễn”.

Họ là những người cầu toàn

Chủ nghĩa hoàn hảo trong tâm thức không cho phép họ thể hiện mình là một người yếu mềm trước mặt người khác. Họ tin mình có thể giải quyết tất cả mọi rắc rối đang xảy ra với họ mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Thế là, họ vẫn tươi tỉnh bên ngoài nhưng thật ra là đang rất mệt mỏi để giữ những mực thước về một con người hoàn hảo. Chỉ khi nào còn lại chính mình, họ mới trút bỏ lớp mặt nạ để trở về sống với những cảm xúc thật sự.

Họ là những người từng bị tổn thương

Vì đã một hay một vài lần đau khổ, thất bại trong quá khứ, nhiều người mất đi niềm tin vào cuộc sống và mọi người xung quanh. Họ tự tạo một vỏ bọc gai góc khác lạ để bảo vệ bản thân mình.

Hoặc với những chuyện đau buồn mà họ từng trải qua, khi có ai đó gặp trường hợp tương tự, họ hiểu nhưng không biết làm thế nào, họ lúng túng khi đưa ra lời khuyên mong có thể bớt đi những khó chịu với người ở bên cạnh họ.

Chắc bạn đã nghe câu này rồi, những người tử tế là những người đau khổ nhất, những người có nụ cười đẹp nhất là những người buồn nhất. Vì sao? Vì họ không muốn người khác phải trải qua những đau khổ mà họ từng gặp phải, không muốn làm người khác buồn cũng như bản thân họ không muốn trải qua nỗi buồn đó một lần nào nữa. Vì thế nên cứ phải gượng ép, gồng mình.

Để những người giao tiếp gượng ép bớt… gượng ép đi, bạn phải giúp họ mở lòng hơn nữa với thế giới xung quanh, và với chính bản thân họ. Hãy nhẫn nại và yêu thương họ.

Nói chuyện một cách chân thành cũng là một cách tốt để bạn chạm vào trái tim của những người như vậy. Bởi chỉ khi thấy an toàn, thấy thoải mái với người đối diện, họ mới dần dần bộc lộ những gì mà họ che giấu bên trong.

Tuy nhiên, đừng cố gắng “bới móc” họ. Khi nhận ra họ đang “diễn”, bạn hãy chấp nhận con người đó của họ. Cho mình và cho họ thêm thời gian, cứ bám theo cuộc nói chuyện với những gì họ gợi mở. Hoặc khi bạn là “chủ xị” cuộc trò chuyện, hãy nói đến những chủ đề chung, tích cực và giả vờ phớt lờ những cảm xúc tiêu cực mà bạn thấy được ở họ, lái họ theo câu chuyện của mình để họ không còn thời gian để bần thần, buồn bã nữa.

Tuy nhiên, có những người “cao tay” hơn trong việc che giấu cảm xúc của mình. Họ diễn rất đạt nên mọi người xung quanh chẳng còn thấy họ gượng ép. Trường hợp này thì có vẻ phức tạp hơn, nhưng “mấu chốt” của việc hóa giải những vấn đề giao tiếp với đối tượng “gượng ép diễn không đạt” và “gượng ép diễn xuất thần” vẫn là sự nhẫn nại và lòng yêu thương thôi. Khi mà họ thấy được sự thoải mái, an toàn như chỉ có chính họ, họ sẽ không gượng ép nữa.

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.