Giao tiếp trước đám đông và những điều cần lưu ý

0

Từ lúc đi học tiểu học đến đại học, cho đến khi bạn đi làm, bạn đã đứng trước cả lớp hay toàn thể công ty để nói chuyện? Vậy tâm lý của bạn như thế nào khi giao tiếp trước đám đông? Bạn có tự tin hay bạn hồi hộp, bạn lo lắng, bạn run lẩy bẩy,… ?

Nếu vẫn chưa thể tự tin nói chuyện khi đứng trước đám đông, bạn nên rà soát lại mình ngay từ đầu mình đang thiếu kỹ năng gì, cần bổ sung điều gì để bình tĩnh tự tin nói chuyện và thuyết trình trước một tập thể nhé!

giao tiếp trước tập thể

Phong thái tự tin của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ – Michelle Obama khi đứng trước đám đông

Một vài kỹ năng, bí quyết ngay đây cũng sẽ hữu ích cho bạn:

Kỹ năng giao tiếp thông thường

Thông thường ở đây là kỹ năng giao tiếp khi không phải đứng trước đám đông. Là cách bạn nói chuyện và trao đổi với mọi người hằng ngày.

Bạn tự kiểm tra xem kỹ năng giao tiếp của bạn đã tốt chưa, bạn đã có kỹ năng này chưa? Để bước một bước tiến lớn là nói chuyện trước công chúng hay thuyết trình, thì bạn nên trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp. Bạn đừng nghĩ giao tiếp gì cao siêu, chỉ là trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, với ba mẹ, với anh chị em, với đồng nghiệp… tất cả các cuộc trò chuyện này diễn ra một cách vui vẻ, bạn chủ động trong cuộc nói chuyện đó, cọi như bạn đã thành công hơn một nửa rồi.

Chỉ cần bạn có thể tự tin, giao tiếp mạch lạc, giữ cho cuộc trò chuyện không bị nhàm chán và bế tắc, biết khơi gợi câu chuyện, là bạn đã thành công.

Kỹ năng thuyết phục

Bạn có phải là người giỏi thuyết phục người khác? Để thuyết phục được người khác dù ở bất cứ tình huống nào, bạn cũng cần phải có một lời lẽ và những lập luận thật sắc bén và chặt chẽ. Khi nói lên quan điểm chính kiến của mình về một vấn đề, chắc chắn bạn sẽ bị phản bác, và nếu bạn có kỹ năng thuyết phục, bạn sẽ làm cho họ nghe theo một cách tuyệt đối.

Vậy để có được kỹ năng này bạn sẽ làm gì? Bạn luôn luôn tìm hiểu thông tin trau dồi kiến thức cho bản thân mình, nhất là trong một buổi thuyết trình, bạn nên đầu tư cho kiến thức cho bài diễn thuyết thật kỹ, và phải luôn nghĩ ra bất cứ câu hỏi nào mà người khác có thể đặt ra, và lật lại vấn đề bạn đang nói. Chỉ cần chuẩn bị tốt thì bạn sẽ thành công.

Chú ý đến giọng nói, ngoại hình

Sẽ là khuyết điểm nếu bạn bỏ qua phần giọng nói và ngoại hình của mình. Mặc dù chúng ta không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài và cách ăn mặc, nhưng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng.

giao tiếp trước đám đông

Khi bạn giao tiếp trực tiếp với bất kể đối tượng nào trong tình huống nào, ngoại hình của bạn sẽ gây ấn tượng cho họ và có thuyết phục họ trong vấn đề sẽ tiếp tục cuộc giao tiếp này nữa hay không. Vì khi ngoại hình của bạn tươm tất, gọn gàng sạch sẽ, thể hiện bạn tôn trọng người đó, do đó khi bước chân vào đứng trước công chúng, bạn nên chỉn chu, nhìn thật đàng hoàng bạn nhé. 

Đó là về ngoại hình, còn giọng nói của bạn thì sao? Giọng nói của bạn nhỏ, bạn hay cà lăm khi bị bối rối… Bạn hãy nên luyện tập cho mình để có một giọng nói chuẩn, rõ ràng rành mạch. Bạn không cần để ý tại sao giọng tôi không thánh thót như cô ấy, giọng tôi không trầm ấm như anh ấy. Đây là một điều bất di bất dịch khó thay đổi không thể mong muốn có là được. Nhưng để có một giọng nói chuẩn, rõ ràng, truyền cảm bạn vẫn có thể đạt được, bằng cách luyện tập. Hãy luyện tập thường xuyên để giọng của mình luôn rõ ràng, rành mạch bạn nhé.

 

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.