Làm mất thiện cảm của mọi người – Dễ hơn bạn nghĩ

0

Có rất nhiều điều một nhân viên cần học hỏi nơi công sở, nhưng một số điều sau đây được cho là gây mất thiện cảm với các đồng nghiệp khác:

 

 

mất thiện cảm trong giao tiếp

Tránh mất thiện cảm trong giao tiếp

“Trời ơi, tôi khổ quá”.

Bạn biết không? Chẳng ai thích nghe than thở, kể lể, dù đó là người thân thiết nhất của mình. Cho nên, với mối quan hệ đồng nghiệp, điều này càng trở thành cơn ác mộng khi phải làm việc với những người hay than thở. Bạn than bạn trai keo kiệt, sếp vừa quở mắng mình, nhà quá xa công ty, công việc quá nặng nhọc, khách hàng thật khó tính…

 

Những lời than thở đó chưa chắc đã khiến bạn nhẹ nhõm hơn mà còn vô tình khiến bạn trở thành cô nàng/anh chàng họ “Than” trong mắt mọi người. Những người hay than sẽ bị đồng nghiệp hình dung với khuôn mặt luôn mệt mỏi, cau có và không muốn nói chuyện cùng vì sợ câu chuyện tiêu cực của họ sẽ khiến mình mất đi tâm trạng lạc quan, vui vẻ.

“Giúp tôi cái này nhé”.

Nhờ vả ở môi trường làm việc không phải là điều quá khó chịu nếu bạn biến nó thành câu cửa miệng của mình. Liên tục nhờ vả người khác, dù những việc nhỏ nhặt như lấy nước uống, photo tài liệu, mua cơm hộ…sẽ khiến người khác cảm thấy không dễ chịu và dần dần cảm giác như họ là chân sai vặt của bạn.

 

Phê bình thiếu thiện chí.

Trong các cuộc họp, phê bình là hình thức xây dựng tốt nhất, song sự thiếu thiện chí trong khi đưa ra vấn đề sẽ làm mọi người khó chịu về bạn. Phê bình quá thẳng thắn và còn pha trộn trong đó cảm xúc cá nhân tiêu cực sẽ làm đồng nghiệp tự ái, xa cách bạn và khiến hình ảnh bạn trở nên xấu xí trong mắt mọi người.

gây mất thiện cảm

Đừng để gây mất thiện cảm với người khác

 

Nịnh nọt sếp.

Một trong những kỹ năng quan trọng nơi làm việc là bạn cần phải biết lấy lòng sếp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khen sếp vô tội vạ, trở nên khúm núm và nịnh bợ thái quá để tránh gây mất thiện cảm. Điều này gây sự phản cảm nơi các đồng nghiệp và sự soi xét của sếp. Thay vào đó, hãy thể hiện mình là một nhân viên giỏi, nhiệt tình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…Không có lý gì mà bạn không được cân nhắc.

 

Quan tâm người khác một cách giả tạo.

“Cậu khỏe chứ? Nhà cửa thế nào? Con cái học hành tốt chứ?” – những câu hỏi vồn vã sẽ khiến cho đồng nghiệp cảm động và bộc bạch chuyện cá nhân.

Tuy nhiên đừng làm điều này nếu bạn không thật tâm với họ. Thái độ hờ hững, ánh mắt thiếu chân thật, sự quan tâm lặp đi lặp lại như một công thức của bạn sẽ khiến các đồng nghiệp nhanh chóng nhận ra tất cả chỉ là giả dối và lúc đó hình ảnh bạn sẽ trở nên rất thảm hại trong mắt họ.

 

“Không phải lỗi của tôi”.

Né tránh trách nhiệm và quy tội cho người khác có thể chúng ta cứu được mình một lần trong mắt sếp nhưng lại gây mất thiện cảm trước con mắt của rất nhiều người. Kết quả là đồng nghiệp sẽ rất ngại khi làm việc chung nhóm với người thiếu trách nhiệm.

Vẫn biết trách nhiệm là điều mà phần lớn mọi người đều e ngại mỗi khi công việc gặp sai sót, sự cố, nhưng nếu chúng ta dũng cảm nhận khuyết điểm thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Kể lể về bản thân quá nhiều.

Nơi công sở, việc các đồng nghiệp chia sẻ chuyện gia đình, tình cảm cá nhân là điều bình thường. Song, chẳng ai đủ kiên nhẫn để nghe hoài một người kể lể về chuyện cá nhân mình. Kể về bản thân quá nhiều sẽ bộc lộ điểm yếu của bạn hoặc các đồng nghiệp khác sẽ cho bạn là người khoe khoang, tự phụ.

 

Kyna.vn • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.