Nhút nhát – “căn bệnh” phổ biến trong giao tiếp

0

Nhút nhát trong giao tiếp làm giới hạn các mối quan hệ và cả những cơ hội trong công việc, cuộc sống của bạn. Vì vậy, việc đối mặt và tìm cách cải thiện đối với “căn bệnh” giao tiếp phổ biến này thật sự cần thiết. Xem ngay bài viết để tìm hiểu nhiều hơn nhé!

“Bắt bệnh” nhút nhát như thế nào?

Để làm được điều này, hãy chú ý quan sát, phân tích các hoạt động thường ngày của bạn và xem nó bị ảnh hưởng như thế nào bởi tính nhút nhát.

Sẽ có những hoạt động bạn là người nhút nhát, nhưng cũng có những hoạt động bạn lại năng nổ, hoạt bát. Ví dụ, khi phát biểu trước lớp thì bạn khá rụt rè, nhút nhát, nhưng khi phát biểu trong lúc thảo luận nhóm thì bạn lại khá năng nổ, hoạt bát. Nắm được mình đang e ngại điều gì, bạn sẽ thấy rõ các bước cần làm để cải thiện sự nhút nhát của mình.

nhút nhát trong giao tiếp

Bài tập: Chia tách bạn thành những tính cách khác nhau

1. Hãy thư giãn trước gương và ngắm nhìn thật chăm chú chính bản thân mình. Sau đó tưởng tượng rằng người bạn thấy trong gương kia là một người hoàn toàn xa lạ mà đây là lần đầu tiên bạn gặp mặt. Quan sát chính mình thật cụ thể. Thu lại hình ảnh của người trong gương ngay trước mặt bạn và giữ nó thường trực trong trí nhớ.

2. Ngay từ bây giờ, bạn sẽ bị chia tách thành hai con người khác biệt: một diễn viên phải thực hiện từ những việc đi lại trong ngày cho đến những sinh hoạt thường nhật, và một quan sát viên – một người luôn đứng sau cánh gà, tìm hiểu xem xét thật kĩ lưỡng những hành động cử chỉ ấy . Hãy cố gắng để nhìn nhận bản thân, chính xác như thể bạn là hình ảnh phản chiếu trong gương. Đừng bao giờ để mất dấu chính bản thân mình.
3. Lấy một cuốn sổ tay và một chiếc bút và biến chúng trở thành những vật bất li thân của bạn trong hai tuần sau đó.
4. Trong vòng hai tuần, hãy quan sát cách bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, cách bạn tắm rửa, thay đồ, ăn sáng và đi làm. Hãy quan sát cả cách bạn đi bộ trên đường phố, cách bạn bắt xe buýt, cách bạn đi mua sắm và rất nhiều việc nữa.

5. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình sắp phải đương đầu với sự rụt rè nhút nhát, hãy dành 1 phút suy nghĩ về các câu hỏi sau và tìm cách trả lời chúng:

Trong lúc này mình đang sợ hãi điều gì? Mình ngại đứng trước nhiều người? Vì sao lại ngại? Do họ nhìn vào mình? Tại sao bị người khác nhìn lại làm mình ngại ngùng? Vì mình không được xinh đẹp? Ăn nói vụng về? Điểm nào trên cơ thể cần cải thiện…?
Nếu bạn thực sự là một người rụt rè nhút nhát, bạn sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn nào khi nhận ra những kiểu câu hỏi như thế này và có thể trả lời chúng ngay lập tức, bởi tình huống này đã quá đỗi quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên bạn được phân tích những hành vi cư xử của mình một cách có mục đích và tìm ra tận nguyên nhân gốc rễ vấn đề.

6. Mỗi tối , hãy dành một vài phút để suy nghĩ và xem xét kĩ lưỡng những câu trả lời mà bạn đã viết vội vàng nguệch ngoạc trong cuốn sổ tay . Thay vì những suy nghĩ tiêu cực (“Bạn còn muốn gì ở tôi? Đúng! Tôi rụt rè nhút nhát. Nhưng đó không phải là lỗi của tôi…), bạn hãy nghĩ tích cực hơn (“Tôi rụt rè nhút nhát thật đấy , nhưng tôi vẫn đang cố làm một điều gì đấy để hạn chế nó…”).

7. Thử tìm biện pháp khắc phục cho từng nguyên nhân nhút nhát mà bạn đã vạch ra.

Ví dụ, bạn cứ gặp người lạ là đỏ mặt. (Xem thêm: Giao tiếp hiệu quả với người lạ)

Nguyên nhân: bạn cảm thấy xấu hổ khi nhìn vào mặt người đối diện. Bạn cảm giác như họ đang soi vào tim bạn và đọc được sự xấu hổ của bạn. Bạn lại nói hơi bị lắp. Bạn sợ họ sẽ cười vì cái sự nói lắp của mình. Biện pháp: như vậy bệnh nói lắp và sự khó che giấu cảm xúc là nguyên nhân khiến bạn nhút nhát. Khắc phục: tập chữa bệnh nói lắp (tham khảo các bài học trên mạng), tập “giả vờ tự tin” để che dấu cảm xúc.

4 nguyên nhân chính khiến bạn nhút nhát

bệnh nhút nhát trong giao tiếp

Nếu bạn áp dụng cho bản thân mình thì sẽ không mất tới hai tuần để bạn có thể xác định những nguyên nhân dẫn đến sự rụt rè nhút nhát tồn tại trong con người bạn, và cả những kiểu tình huống có thể kích thích phản xạ sợ hãi của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng, sẽ không có quá nhiều nguyên do đâu. Nhìn chung, sự rụt rè nhút nhát bị gây ra bởi :

– Lo ngại về ngoại hình, hoặc vì chúng ta không có một cơ thể hoàn hảo hoặc vì những kiểu quần áo chúng ta ăn vận.

-Nỗi sợ hãi trước sự nóng nảy, hay gây sự của những người xa lạ, hoặc bạn sẽ giả bộ không thấy sợ hãi trước họ, hoặc bạn lại tỏ ra đầy miệt thị họ.

– Sự sợ hãi khi bị những người chúng ta coi là quan trọng (cả trong đời sống riêng tư lẫn khả năng chuyên môn) hắt hủi , cự tuyệt.

– Cảm giác người khác ở vị thế cao hơn mình, giỏi giang hơn mình có thể là nguyên nhân khiến chúng ta tự nhốt mình trong một “tháp ngà” lạnh lẽo.

“Chữa” được bệnh nhút nhát không?

Chỉ sau hai tuần làm bài tập này, bạn sẽ nhận ra rằng năng lực quan sát của bạn cực kì nhạy bén. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn phản ứng hoàn toàn khác trong những tình huống bạn cảm thấy sợ hãi hoặc những tình huống khiến bạn không thoải mái . Khi đã tiếp cận với gốc rễ vấn đề, bạn sẽ bình tĩnh, tự tin hơn để giải quyết chúng.

Tuy nhiên, miễn là bạn có thể xác định một cách chính xác những căn nguyên cơ bản của vấn đề, bằng cách trả lời có mục đích những câu hỏi bạn đã tự chất vấn chính bản thân mình, thì bạn có thể đã đi được khá nhiều bước đi nền tảng trên con đường tiến tới chiến thắng.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn đã hoàn toàn được chữa khỏi , bạn đã không còn rụt rè nhút nhát nữa, đó là điều hiển nhiên! Bởi sự rụt rè nhút nhát bạn đã mang trong mình trong suốt 10, 20, thậm chí là 30 năm qua , sẽ không dễ gì mất đi chỉ trong thời gian hai tuần. Bạn vẫn còn rụt rè nhút nhát, và bạn có thể sẽ luôn là một người hơi rụt rè nhút nhát.

Bạn sẽ vẫn phải cần hơn một vài tuần nữa để dành cho việc rèn luyện trí óc, cũng như những lần xem xét nội tâm và trung thực với chính bản thân mình. Tuy vậy , bạn đã thực sự vượt qua được phần khó nhất của cuộc kiểm tra này – bây giờ, bạn đã có thể đối đầu với sự rụt rè nhút nhát của chính mình.

Còn về việc có “trị dứt điểm” sự nhút nhát hay không? Đó là một vấn đề tương đối phức tạp, nó liên quan đến sự nỗ lực, khả năng kiểm soát của bạn, hoàn cảnh, sự trợ giúp từ những người xung quanh,… Nhưng hãy lạc quan, vì không có gì là không thể, phải không?

Chúc bạn thành công!

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.