Dạy con học thế nào cho hiệu quả – 9 phương pháp giúp trẻ tập trung

0
Mã giảm giá tại Kyna.vn click xem.
Blog Kyna tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

Bạn đang vật lộn đi tìm câu trả lời cho chuyện dạy con học thế nào cho hiệu quả nhưng vẫn chưa có được đáp án?

Bé nhà bạn mất tập trung, sao nhãng chuyện bài vở khiến bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi? Vậy thì 9 phương pháp giúp trẻ tập trung trong học tập sau đây chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Bé không tập trung là chuyện bình thường?

Nhiều bậc phụ huynh thường than phiền rằng khi lên lớp con cái họ chỉ tập trung nghe giảng khoảng 10 – 15 phút sau đó quay ngang, quay ngửa, trêu đùa bạn bè. Khi ở nhà, các con vừa học vừa chơi hoặc lấy lý do đi vệ sinh, uống nước,… để trốn tránh việc ngồi vào bàn học. Mặc dù đã tìm kiếm rất nhiều cách nhưng những cha mẹ này vẫn không biết dạy con học thế nào cho hiệu quả.

Dạy con học hiệu quả

Theo ý kiến từ các chuyên gia, việc trẻ từ 5 – 7 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Đại não của mỗi người đều có một thời kỳ hoạt động trong trạng thái hưng phấn rất ngắn ngủi. Do vậy, khi lên lớp hay học bài ở nhà, các con có thể không tập trung, hay nghịch ngợm.

Để cải thiện tình trạng này, cách hướng dẫn, dạy dỗ của cha mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng giúp tạo nên thói quen có lợi, tác động đến sự tập trung của trẻ.

Dạy con học thế nào cho hiệu quả? – Phương pháp giúp bé tập trung

 • Hãy cảm thông với trẻ: Việc dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội mắng con. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu như thế nào khi phải ngồi im một chỗ trong thời gian dài. Những lúc này trẻ rất cần đến sự cảm thông và chia sẻ từ cha mẹ.
 • Ngồi cùng trẻ: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: một đứa bé sẽ ngồi học hoặc chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi cùng. Bởi chúng sẽ có cảm giác yên lòng, thoải mái và dễ chịu hơn khi có cha mẹ ở bên cạnh.
 • Tạo góc học tập yên tĩnh: Đối với một số trẻ, nơi học tập quá ồn ào hoặc bừa bãi sẽ khiến trẻ kém tập trung hơn. Chính vì thế hãy luôn sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tập viết, bút…

Cách dạy con học hiệu quả

 • Đặt ra mục tiêu để dạy trẻ tập trung khi học: Việc đặt mục tiêu sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết dạy con học thế nào cho hiệu quả, mục tiêu đề ra phải vừa với sức học của trẻ. Nếu trẻ không thể đạt được mục tiêu cũng không nên nổi giận, điều đó chỉ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần lòng tự trọng mà thôi.
 • Tăng dần thời gian trẻ cần phải tập trung: Mỗi khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kéo dài thêm 30 giây nữa vào ngày hôm sau.
 • Thời gian học và chơi cần xen kẽ với nhau: Hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước, sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn.
 • Quan sát: Có đôi khi bé có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định, nếu vậy thì hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung lâu như vậy? Sự tinh ý quan sát sẽ giúp cha mẹ biết phải dạy con học thế nào cho hiệu quả.
 • Trao cho bé quyền làm chủ: Giúp đỡ và trách nhiệm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì bé sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Vì vậy, khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung khi học là điều vô cùng cần thiết
 • Thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ: Nói chuyện với giáo viên nhằm tìm hiểu xem trẻ có tập trung khi học trong lớp không. Chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên và cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để giúp trẻ tập trung và học tập tốt hơn.

Hy vọng với những gợi ý trên đã mang đến những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích giúp các bậc phụ huynh biết cách dạy con học thế nào cho hiệu quả.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Giúp con hứng thú và yêu thích với việc học, không học đối phó.
  • Nâng cao khả năng sáng tạo, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.
  • Khơi gợi tố chất thành công có trong trẻ và phát huy tối đa thiên hướng thông minh.

  Đối tượng

  • Quý phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường.
  • Quý thầy cô giáo đang cần tham khảo cách thức dạy và học hiệu quả.
  • Quý phụ huynh chuẩn bị có con hoặc có con từ 0-6 tuổi, muốn tiếp cận phương pháp giáo dục khoa học.oa học.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 74%

  BỘ KHÓA HỌC GIÚP CON HỌC GIỎI CỦA Ths. TRẦN THỊ ÁI LIÊN

  Giảng viên Trần Thị Ái Liên, Sáng lập viên Bạn Của Bé

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.900.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.