Khó khăn khi giao tiếp – những điều cần nắm để vượt qua

0

“Tôi không thể nào nói chuyện một cách tự nhiên được. Dù biết giao tiếp hàng ngày với mọi người là không thể tránh khỏi nhưng sao tôi vẫn cố gắng né tránh trò chuyện với mọi người, tôi núp vào một cái vỏ ốc và mong đừng ai tìm thấy tôi trong đó. Tôi biết là tôi không thể nào ở trong tình trạng này mãi được, tôi phải làm sao đây?”

khó khăn khi giao tiếp

Tôi núp vào một cái vỏ ốc và mong đừng ai tìm thấy tôi trong đó…

Bạn có nghe tâm sự trên quen thuộc? Đó là nỗi niềm của rất nhiều người hiện nay: họ đang gặp khó khăn về giao tiếp và mong muốn cải thiện tình hình, thế nhưng nếu không có một phương pháp đúng, một động lực mạnh mẽ và sự cố gắng từ bản thân, họ khó mà thay đổi. Đôi khi, để thay đổi một điều gì đó của bản thân, bạn cần phải cần đến những chỉ dẫn bài bản, cụ thể chứ không phải cứ làm bừa là được.

Một cô bạn của tôi cũng gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp. Cô không thể nói chuyện một cách thoải mái với người lạ, và làm quen với ai đó quả là chuyện không tưởng. Cô khá nhút nhát và không tự tin về bản thân: cô nghĩ mình hơi xấu, không có duyên và luôn bị ám ảnh rằng chẳng ai thích mình cả. Dĩ nhiên mọi người đều thấy cô ổn: chỉ có cô tự nghĩ như vậy thôi.

Rồi một ngày, cô được bạn bè mách nước cho một khóa học giao tiếp gần trường. Những người bạn cho rằng khóa học này phù hợp với cô, vì cô không biết cách trò chuyện tự nhiên với người khác. Nhưng sau khi tham gia khóa học, cô vẫn không thay đổi nhiều – khiến tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi nguyên nhân, thì ra khóa học chỉ ra cho cô cách giao tiếp tốt, giao tiếp rất hay nhưng đó dường như không phải là vấn đề mà cô đang gặp. Dường như có cái gì đó vẫn chưa thể giải quyết tận gốc ở cô. Bạn bè tìm hiểu mãi mới biết: thì ra cô chưa tự tin về bản thân mình, chưa cải thiện được ngoại hình của mình nên vẫn còn thấy không thoải mái khi xuất hiện nơi đông người.

Sau một thời gian nhờ bạn bè tư vấn, “tút tát” lại ngoại hình, cô bạn tôi giờ đã tự tin hơn nhiều, cô thân thiện với mọi người hơn, sẵn sàng trò chuyện và sự cởi mở cũng thay đổi hơn rất nhiều. Thì ra vấn đề mà ban đầu ai cũng nghĩ là cô gặp khó khăn trong giao tiếp đó, lại chỉ là sự tự tin về chính bản thân mình. Bạn thì sao? Bạn nghĩ vì sao bạn gặp trắc trở trong quá trình giao tiếp?

Nhiều bậc cha mẹ thấy con cái mình rụt rè, ngại ngùng, hoặc nói chuyện cộc lốc, không chào hỏi người lạ,… lại cho rằng con mình thiếu kỹ năng giao tiếp mà không chịu tìm hiểu nguyên nhân sâu xa đó là gì.

Có rất nhiều điều khiến bạn thấy khó khăn trong việc trò chuyện với người khác, và việc gặp vấn đề về tâm lý, cú sốc nào đó, sự tự ti… khiến bạn trốn vào một vỏ ốc của riêng mình. Những người này không thích giao tiếp, không thể giao tiếp và không có thói quen giao tiếp, dẫn đến mất đi kỹ năng giao tiếp, dù chỉ là căn bản.

khó khăn giao tiếp

Trong những trường hợp như thế này, để giao tiếp tốt hơn, bạn cần cả một quá trình và sự thay đổi cần mang tính chiều sâu chứ không phải là thay đổi ngày một ngày hai, thực hành vài ba bài tập là được.

Trước hết, hãy suy xét xem vì sao bạn ngại giao tiếp, bạn giao tiếp không tự nhiên, bạn có thích trò chuyện với mọi người không.

Dành thời gian để suy nghĩ về những chuyện đã qua của bản thân và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ.

Sau đó vạch ra những điều bạn cho là động lực để quyết tâm thay đổi. Phải cần động lực, bạn mới có thể thay đổi được. Sau đó tham khảo những cuốn sách về kỹ năng giao tiếp, các bài viết trên Internet về các bài tập để rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình, điều cần lưu ý khi giao tiếp…

Con đường sẽ gian nan nhưng không phải là không làm được, nếu bạn có quyết tâm!

Kyna.vn sưu tầm

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.