Có nên cho bé ngồi sớm?

0
Mã giảm giá tại Kyna.vn click xem.
Blog Kyna tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

Bé tự ngồi được là một giai đoạn chuyển tiếp trong quá trình phát triển của bé từ lúc sinh ra đến lúc biết đi. Ngồi sẽ giúp bé có thể tiếp cận và học hỏi nhiều thứ quanh mình hơn.

Có thể ở một thời điểm nào đó, bạn tự hỏi tại sao bé của bạn chưa tự ngồi được và bạn nên làm gì? Câu trả lời là không làm gì cả vào lúc này. Còn hơi quá sớm để nói rằng con bạn có vấn đề về tố chất. Nhiều bé không thể tự ngồi cho đến ít nhất là 6 tháng tuổi, và một số còn trễ hơn, đặc biệt là những bé sinh thiếu tháng.

Có nên cho bé ngồi sớm

Bắt đầu từ tháng thứ 4, cơ cổ và cơ đầu của bé phát triển mạnh. Bé sẽ biết nâng và giữ đầu thẳng trong khi bé nằm sấp. Kế tiếp, bé sẽ biết cách tự rướn người trên 2 tay và nâng ngực khỏi mặt đất. Vào lúc 5 tháng tuổi, bé có thể ngồi 1 lúc mà không cần giúp đỡ, mặc dù bạn nên ở cạnh bé để hỗ trợ và đệm gối quanh bé để tránh bé bị ngã. Sau đó, bé sẽ biết cách duy trì thế cân bằng trong khi ngồi bằng cách tựa phía trước bằng 1 hoặc cả 2 tay.

Đến lúc 7 tháng tuổi, bé có thể tự ngồi mà không cần sự trợ giúp, điều này sẽ giải phóng đôi tay của bé để khám phá, và bé sẽ biết cách giữ tư thế để với lấy 1 vật bé thích trong khi ngồi. Vào lúc này, bé có thể tự ngồi dậy từ tư thế sấp bằng cách đẩy lên trên 2 tay. Đến 8 tháng tuổi, bé gần như ngồi vững mà không cần trợ giúp.

Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu cho bé ngồi khi bé có thể tự giữ đầu thẳng và vai trò của bạn lúc này là nâng đầu và ngực của bé để làm mạnh cơ cổ và phát triển khả năng tự giữ thẳng đầu. Nếu bé không thể tự giữ đầu thẳng vào thời điểm 6 tháng tuổi và chưa biết cách tự dựng người lên trên 2 tay, bạn nên đưa bé đến bác sĩ.

Các bé khác nhau phát triển các kỹ năng theo các mốc thời gian khác nhau, một số nhanh hơn một số khác, nhưng tự giữ thẳng được đầu là thiết yếu để bé có thể tự ngồi được.

BS Võ Quang Đình Nam 
Chuyên khoa Chỉnh hình Nhi –BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Dạy bé kỹ năng thoát hiểm: Kỹ năng để tự bảo vệ trong những tình huống nguy hiểm như Cháy nhà, Điện giật, Rắn Căn, Bị lạc nơi đông người, Sự cố thang máy, Dẫm phải đinh, kim tiêm…vv.
  • Giúp bé hình thành nhân cách: Hình thành nhân cách với nhiều thói quen tốt như biết lễ phép với người lớn, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, qua đó giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình.
  • Yêu quê hương đất nước: Bé được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thông của dân tộc như như học gói bánh chưng ngày Tết, đi xem múa lân để thêm yêu quê hương mình.
  • Tôn trọng sự khác biệt của bé: Chúng tôi luôn luôn đề cao và tôn trọng sự khác biệt của mỗi bé, hoàn toàn không có sự so sánh hơn thua giữa các bé trong các bài bài học. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất đó là cần phải tôn trọng bé.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 20%

  TRỌN BỘ KHÓA DẠY BÉ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ

  Kyna For Kids, Sản phẩm của Kyna Group

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 499.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.