Chữ duyên trong giao tiếp, làm sao có được?

0

Không ít bạn gái xưa và nay, đều một lần trong đời thắc mắc câu hỏi này. Nhưng câu này các bạn trai cũng nên suy ngẫm, vì không ít bạn “mất điểm” trầm trọng trong lòng người khác vì “không có duyên”, “cái mặt không chơi được”, “con trai gì mà vô duyên tệ”, vân vân. Nhưng có những bạn không xinh, không có mấy ngoại hình lại làm bao con tim rung chuyển chỉ vì “nhìn duyên lạ lùng”, đúng không nhỉ 🙂 Vậy cái duyên là cái gì, nó ghê gớm ra sao và làm thế nào để “có” được nó?

Làm sao để có duyên?

Cái sự duyên không có gì to tát cả: nó đến từ hai yếu tố chính: ngoại hình và cách giao tiếp của bạn. Và đây là điều bạn hoàn toàn có thể cải thiện được.

“DUYÊN” TỪ VẺ BỀ NGOÀI

Chắc chắn bạn đã từng gặp những người có sức hút rất lớn ngay từ lần gặp đầu tiên, từ nụ cười đến mái tóc, ánh mắt…tất cả đem lại cho bạn một cảm giác thích thú lạ kỳ. Nhưng cũng có người mới gặp lần đầu bạn đã thấy…ghét, chỉ vì mái tóc hơi bù xù, cái điệu cười thô lỗ hoặc ánh mắt nhìn thật là nham nhở…Xin lỗi khi nói đến đây có lỡ động chạm đến bạn nào, nhưng thực sự là chúng ta đã từng trải qua cảm xúc như thế.

Vẻ đẹp hình thể, khuôn mặt của mỗi người là trời cho, bạn không thể thay đổi được. Xin chúc mừng bạn nếu bạn có một vẻ mặt ưa nhìn, ánh mắt gây thiện cảm trong lòng người đối diện…nhưng bạn cũng đừng vội buồn vì sinh ra không được xinh đẹp như người khác. Vẻ đẹp ngoại hình chỉ là điều gây thiện cảm trong những lần đầu, còn về lâu dài, tính cách, trí tuệ, cách ứng xử của một người mới tạo dựng tình cảm sâu sắc, thân thiết. Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể cải thiện ngoại hình sao cho có duyên mà không cần đến phẩu thuật thẩm mỹ.

Hãy để một mái tóc ưa nhìn, hợp với khuôn mặt, ăn mặc hợp với dáng người, hợp bối cảnh, giữ cho người luôn sạch sẽ, gọn gàng khi xuất hiện trước người khác…Ít nhất, nếu không có sức hút trong lần đầu tiên, bạn cũng gây được thiện cảm trong lòng họ. Tạo thêm một dáng vẻ tự tin thì chắc chắn sức hút “duyên ngầm” của bạn càng tăng thêm nữa đấy.

Để tạo dáng vẻ tự tin, bạn hãy giữ cho khuôn mặt tươi tắn, mắt luôn nhìn thẳng, đứng thẳng người, và luôn mỉm cười nhẹ nhàng tạo sự thân thiện.

Vẻ bề ngoài chiếm trọn cảm tình của người đối diện khi bạn chăm chút cho nó (Hình minh họa Wiki How)

“DUYÊN” TRONG CÁCH ỨNG XỬ GIAO TIẾP

Điều này là cực kỳ quan trọng, bởi không ít người bị người đối diện chê bai, nhận xét này nọ vì “ăn nói kỳ cục, không biết cách ứng xử, nói chuyện vô duyên…” Người xinh xắn, ngoại hình dễ nhìn đến đâu mà ăn nói hời hợt, nói không đúng nơi đúng chỗ thì chắc chắn cũng không bao giờ được lòng người khác.

Cách ứng xử giao tiếp đúng đắn của bạn thể hiện con người bạn, khiến bạn trở nên dễ gần hơn, đáng yêu hơn, và dĩ nhiên “duyên” hơn trong mắt người khác rồi.

Vậy thế nào là cách cư xử đúng mực, có duyên? Trả lời câu hỏi này cũng thật hơi khó, vì mỗi người có một quan điểm khác nhau về cách ứng xử, trò chuyện. Ví dụ như có bạn thì thích một anh chàng trí thức, nói chuyện kiểu hiểu biết, bác học, nghiêm chỉnh. Có bạn lại thích anh chàng hài hước, hay pha trò, hay cười trong khi nói chuyện…Và điều này vô hình chung làm cho nhiều bạn tưởng nhầm cách nói chuyện của mình có sức hút, là hay, song phía người đối diện lại cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Cũng có bạn khi trò chuyện với người ngang hàng thì đưa lại thiện cảm cho người đối diện, nhưng với người lớn tuổi thì không được đón nhận…Vậy phải làm sao để nói chuyện có duyên, vừa lòng người khác đây?

 

1. Phong cách trò chuyện phù hợp với đối tượng

Tùy vào tính cách người đó mà trò chuyện phù hợp với sở thích của họ. Ở đây không có nghĩa là lấy lòng họ mà là để đạt hiệu quả giao tiếp cao nhất, bạn nên tùy người mà tiếp chuyện. Không thể giữ một phong cách trò chuyện với cả người hướng nội lẫn hướng ngoại, cả nam lẫn nữ, thân thiết lẫn không thân, lớn tuổi lẫn nhỏ tuổi…

2. Trang phục phù hợp với bối cảnh giao tiếp

3. Hạn chế cử chỉ thiếu tế nhị, tùy tiện

Nhiều bạn mới đến nhà người khác đã có những cử chỉ khá thoải mái, thậm chí là vô ý như nói quá to vào lúc giữa trưa, tự ý lục tủ lạnh, sử dụng đồ đạc của người trong nhà…Trừ khi bạn quá thân thiết với chủ nhà hay bạn mình, còn ngay cả với bạn cùng lớp hay nhà bà con xa, bạn cũng nên lưu ý điều này, đặc biệt là với người khó tính.

4. Đừng ngồi lê đôi mách

Cái này thì bạn hiểu quá rõ, và bạn cũng ghét mẫu người hay ngồi lê đôi mách chuyện của người khác, đúng không?

5. Không giữ bộ mặt cau có, lầm lì dù bất cứ lý do gì

Cho dù bạn đang có chuyện bực mình, không hài lòng với ai đó, thì một bộ mặt cau có chẳng bao giờ được chào đón. Nhiều bạn biết điều này nhưng vẫn không thay đổi được vì họ nghĩ khi làm mặt giận như vậy, người kia và những người xung quanh sẽ cảm thấy nể sợ họ hay thấy có lỗi mà làm hòa với họ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho bạn trở nên khó tính, khó ưa trong mắt mọi người.

Còn nhiều điều nữa bạn phải học để trở nên “có duyên” đấy. Tốt nhất là nên đọc thêm trong sách và chịu khó quan sát cuộc sống, những người xung quanh mình, bạn sẽ ngày càng hoàn thiện 🙂

Chúc bạn ngày càng duyên dáng!

 

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.