5 cách ứng xử với mẹ chồng rút ra từ phim “Sống chung với mẹ chồng”

0

Không chỉ đơn thuần là một bộ phim giải trí, thông điệp từ bộ phim cũng sẽ giúp nhiều nàng dâu nhận ra được điều quan trọng trong ứng xử với mẹ chồng.

1. “Đối phó với mẹ chồng không cần thật lòng nhưng đừng quá căng thẳng và phải luôn nhớ một từ “Nịnh”.

Đây là kinh nghiệm ứng xử với mẹ chồng mà Minh Vân đã được tư vấn lại trong một tình huống khi cô gặp cô đồng nghiệp trong nhà vệ sinh.

ứng xử với mẹ chồng

Đối với rất nhiều nàng dâu luôn cảm thấy căng thẳng trong “cuộc chiến” với mẹ chồng thì lời khuyên này thực sự hữu ích. Trong thực tế, bất kể khi nào bạn căng thẳng là khi bạn không thể sáng suốt. Hãy hít vào thở ra thật chậm rãi. Đó là mẹ chồng của bạn chứ không phải “kẻ thù”.

Dù mâu thuẫn lớn đến đâu thì đó cũng là mẹ của bạn. Các nàng dâu sẽ chỉ nhận được thiệt thòi nếu để quan hệ “leo thang”. Hãy mềm mỏng nhẹ nhàng hóa quan hệ. Để làm được điều đó bạn phải chân thành nhưng không phải quá thật thà.

Điều đó có nghĩa rằng không phải bất cứ việc gì bạn cũng “thật lòng” thể hiện thái độ, hành vi của mình. Có những câu chuyện của hai vợ chồng bạn phải giữ kín. Có những suy nghĩ không hay về mẹ chồng, bạn tuyệt nhiên phải “sống để bụng chết mang theo”, bởi biết đâu có thể sau này chính bạn lại là người thay đổi suy nghĩ.

2. Ứng xử với mẹ chồng là phải tỏ ra thành kính.

Đây là “câu chốt kinh điển” mà Minh Vân được truyền lại khi cô đang não nề kể khổ với bạn thân. Trong thực tế đúng là như vậy, nếu bạn không giữ nguyên tắc trên trong suốt hành trình làm dâu của mình, sẽ có lúc trong cơn nóng giận bạn sẽ trở thành một người khác, thậm chí có thể trở nên “láo” trong mắt mẹ chồng.

Khi giữ một tâm thế luôn thành kính, bạn sẽ biết cách cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói với mẹ chồng cho phải phép. Giữ được điều này, bạn sẽ không bao giờ đẩy mình vào thế khó khi phải “sống chung với mẹ chồng”.

3. Yếu điểm lớn nhất của mẹ chồng là luôn sợ những điều không hay ảnh hưởng đến con trai yêu quý của mình.

Điều này Minh Vân được chia sẻ lại khi chính cô phải thốt lên với bạn “chồng nghe mẹ, mẹ nghe con trai, cái gì bà ấy cũng quyết hết, tao bất lực”.

Cuối cùng cô nhận được lại kinh nghiệm quý giá nêu trên. Nắm được tâm lý chung này, các nàng dâu “tai quái” có thể sẽ dùng nó như một chiêu ngược lại để “trả đũa” mẹ chồng. Cô ấy hẳn sẽ hành hạ hoặc ra yêu sách đối với chồng của mình, để từ đó gián tiếp ra “tối hậu thư” dành cho mẹ chồng.

Tuy nhiên, các nàng dâu hiểu biết không hành xử như vậy. Cô ấy sẽ hiểu rằng mình càng yêu thương “con trai của mẹ chồng“, càng tỏ ra hết lòng với chồng thì càng nhận được thiện cảm từ mẹ chồng.

4. “Cứ ngoan ngoan một tí là mẹ chồng sướng lắm!”

kỹ năng ứng xử với mẹ chồng

Kết luận này từ bạn của Minh Vân chính là một phần chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế cuộc sống mà không phải cô con dâu nào cũng biết.

Trong gia đình ai cũng muốn mình quan trọng, ai cũng muốn mình hơn. Nhưng khi bạn phải “hơn thua” với mẹ chồng để làm gì khi mà kết quả nhận được sẽ không bao giờ như điều bạn mong muốn.

Vậy nên, làm con, làm dâu, dẫu bạn có chính kiến riêng của mình thì cũng có rất nhiều cách để bày tỏ. Khi bạn ngoan không có nghĩa rằng bạn phải hạ mình hay kém cỏi. Con dâu ngoan là thể hiện sự biết điều và khiêm nhường đúng lúc. Bởi dẫu gì đó cũng là mẹ của chồng mình.

5. Cuối cùng trong cách ứng xử với mẹ chồng, nhất định bạn phải “Biết điều”.

Đây chính là lời dặn dò của mẹ đẻ Minh Vân khi bà lên thăm con gái và nghe cô tâm sự một câu chua sót “con không thể sống như thế này nữa”. Lời mẹ đẻ dặn dò cũng chính là lời bà đã đúc kết trong suốt cả từng ấy năm sinh sống với tất cả yêu thương dành cho con gái mình.

Trong cuộc sống, bạn phải biết điều, biết trên biết dưới, biết vị trí vai trò của mình và của đối tác (ở đây chính là mẹ chồng) để có những ứng xử phù hợp. Khi bạn hơn thua sẽ không dễ dàng thấu hiểu được mẹ chồng. Bắt đầu từ yêu thương là thấu hiểu. Để thấu hiểu, bạn nhất định phải biết điều, biết người (mẹ chồng), biết ta.

Thực tế, không người mẹ chồng nào muốn gây căng thẳng với con dâu. Mẹ chồng nào cũng xuất phát thực tâm muốn một mối hòa khí trong gia đình. Bởi vậy, nếu có mâu thuẫn, đó chắc chắn vì còn chưa hiểu nhau. Do đó, bạn hay thật bình tĩnh để biết cách ứng xử với mẹ chồng thật khéo léo và tìm ra lối thoát cho cả hai.

Theo Phương Nghi

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.