Lắng nghe – nghệ thuật thu hút người khác trong giao tiếp

0

Nhiều người cho rằng để thu hút người khác, ta cần cố gắng nghĩ ra những cách thể hiện, nói năng thật hay. Tuy nhiên điều nghịch lý là, hầu hết mọi người đều bị thu hút nhiều nhất bởi những người lắng nghe họ.

Vì sao lại như vậy? Trong tâm trí, hầu như mỗi người luôn ý thức rằng mình là người vô cùng đặc biệt. Cho nên khi gặp được người có thể nhận ra sự đặc biệt của mình, lắng nghe mình, chúng ta sẽ dễ dàng bị họ – những người biết đánh giá cao bản thân chúng ta cuốn hút.

Con người luôn muốn được lắng nghe. Ngạn ngữ nói một người nói hay không bằng một người nghe giỏi. Chính vì vậy mà việc lắng nghe và khuyến khích người khác nói về họ, về những điều họ quan tâm mới chính là chìa khóa khiến bạn thật sự tạo ấn tượng và thu hút họ.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, lắng nghe là cả một nghệ thuật chứ không đơn thuần là bạn im lặng để người đối diện lên tiếng. Quá trình lắng nghe là hoàn toàn vô hình. Người khác không thể nhìn thấy sự rung động của âm thanh đi vào tai của ta để khẳng định ta nghe thấy thông điệp họ nói. Vì vậy, họ luôn tìm kiếm những biểu hiện bên ngoài ở người nghe để chắc chắn rằng ta thực sự lắng nghe họ.

Vậy bạn nên lắng nghe như thế nào cho đúng cách? Hãy lưu ý những điều sau đây:

Duy trì giao tiếp bằng mắt, lắng  nghe chân thành

cách thu hút người khác

Duy trì giao tiếp bằng ánh mắt là điều then chốt khi lắng nghe người khác. Khi lắng nghe, bạn cần lắng nghe cẩn thận bằng đôi tai, bằng ánh mắt tập trung, và bằng sự đồng cảm đến từ trái tim của bạn. Và đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu trong tất cả các kỹ năng.

Nên nhớ rằng: Ấn tượng của một người nghe chuyện lơ đãng để lại trong lòng người khác là cực kỳ xấu. Nếu ta thể hiện sự mất tập trung, người nói sẽ e ngại rằng chúng ta cảm thấy nhàm chán hoặc không tôn trọng họ.

Người ấy sẽ:

• Im bặt

• Nghĩ rằng chúng ta là đồ kiêu căng và thô lỗ bởi vì đã cư xử không lịch sự.

>> Duy trì giao tiếp bằng mắt, lắng nghe chân thành <<

Chính vì vậy mà khi lắng nghe, bạn nên:

Tập trung: Đừng ngó nghiêng xem những người xung quanh làm gì mà hãy tập trung vào cuộc nói chuyện đang diễn ra.

Thể hiện bạn quan tâm tới câu chuyện: Hãy thêm vào đó những cái gật đầu để khẳng định bạn đang lắng nghe. Giúp người nói yên tâm rằng bạn đang theo sát cuộc trò chuyện.

+ Phản hồi: Bạn có thể đưa ra vài ý kiến cá nhân của mình, hoặc gợi mở để đối phương tiếp tục chia sẻ câu chuyện của họ.

Đừng bao giờ hủy hoại một mối quan hệ chỉ vì bạn thất bại với việc lắng nghe. Nhiệm vụ của người nghe là lắng nghe khi người khác nói. Bạn không được quyền lựa chọn – đây là phép lịch sự tối thiểu bắt buộc khi trò chuyện.

Nếu như bạn cảm thấy cuộc trò chuyện quá tẻ nhạt, hãy rút lui một cách lịch sự thay vì làm cho người nói ngượng ngùng vì những cử chỉ chán nản của bạn.

Gợi sự chia sẻ

Làm sao khuyến khích và gợi mở người khác nói chuyện với bạn? Bạn hãy học cách chia sẻ. Hãy nói về chủ đề mà họ quan tâm.

giao tiếp thu hút

Làm sao biết người khác quan tâm đến vấn đề gì nhỉ? Nhớ rằng, nếu bạn đang trò chuyện với người lớn tuổi, thì hầu hết họ sẽ thích nói tới hai điều là sức khỏe và con cái của họ. Bạn hãy nói về chúng. Còn giới trẻ thì có rất nhiều điều để nói: âm nhạc, phim ảnh, sách báo, thể thao…, tất cả đều có thể trở thành đề tài của cuộc trò chuyện được. Hãy bắt đầu bằng nói về một chủ đề, cho đến khi bạn tìm được một sở thích, một điểm chung nào đó giữa bạn và người đối diện. Khi có được một điểm chung thì cuộc trò chuyện tự nhiên sẽ trở nên hào hứng và thú vị hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ mọi điều với bạn. Việc chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình sẽ là hơi khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người hướng nội. Nguyên nhân mà những người hướng nội dè dặt không muốn nói nhiều về bản thân mình là vì họ lo sợ một trong hai điều sau đây:

 • Thứ nhất, họ cho rằng cuộc sống của mình quá bình thường nên chắc là cũng không có gì đáng cho người khác quan tâm.
 • Thứ hai, họ không muốn đặt mình ở vị trí trung tâm hay tỏ ra kiêu căng, tự phụ, ích kỷ bởi vì thể hiện mình quá nhiều.

Vì vậy mà để kích thích người khác nói về họ, trước hết bạn hãy chia sẻ về chính mình.

Nếu bạn là người ít nói, bạn hãy tập cách chia sẻ nhiều hơn. Hãy mạnh dạn cởi mở về cuộc sống, con người, công việc của bạn!

Nếu như bình thường câu trả lời của bạn chỉ vỏn vẹn ngắn gọn trong vòng 1 câu. Hãy tập chia sẻ nhiều hơn trong 2 đến 3 câu. Nguyên tắc của trò chuyện hiệu quả là cho đi và nhận lại. Nếu như bạn chỉ đưa ra những câu hỏi, người trò chuyện cùng bạn sẽ cảm thấy không bình đẳng và họ cũng mất đi cơ hội để hiểu hơn về bạn.

**  “Tạo hoá cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng đến hai cái tai, vì thế chúng ta phải lắng nghe gấp hai lần nói”Tôi tin rằng tất cả chúng ta, dù là những người tưởng như bình thường nhất cũng ẩn chứa những điều gì đó rất thú vị, mới lạ và phi thường. Chỉ cần bạn chịu khó chia sẻ nhiều hơn, mọi người sẽ hiểu hơn về bạn. Bạn lắng nghe nhiều hơn, người khác sẽ được chia sẻ, cảm thông, được cổ vũ và tôn trọng, từ đó mọi người cũng sẽ tin tưởng và quý mến bạn hơn. Nắm được điều đó là bạn đã nắm được sức mạnh của sự lắng nghe rồi đấy!

Chúc bạn luôn tự tin và thu hút!

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.