Cách lựa chọn các chủ đề thuyết trình hấp dẫn

0

Thuyết trình là quá trình truyền đạt thông tin nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể: hiểu, tạo dựng quan hệ và thực hiện. Trình bày một nhận định, quan điểm, hay chiến lược phát triển lĩnh vực chuyên môn để thuyết phục người nghe nghe theo mình, chấp nhận quan điểm cùng suy nghĩ với mình, hành động theo ý muốn của mình. Và để có một bài thuyết trình thành công thì việc lựa chọn các chủ đề thuyết trình hấp dẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ về khán giả của mình 

Để có thể lựa chọn được các chủ đề thuyết trình hấp dẫn trước hết bạn cần biết khán giả của mình là ai và họ muốn những gì?.  

Nếu bạn không hiểu rõ về khán giả của mình thì rất có thể bạn sẽ không tạo được hứng thú cho mọi người. Do đó, hãy nghiên cứu khán giả của mình để tìm hiểu về họ càng nhiều càng tốt bằng cách hỏi tổ chức hoặc cá nhân mời bạn đến trình bày bài thuyết trình.  

Chọn các chủ đề thuyết trình hấp dẫn, thích hợp

Chủ đề thuyết trình là vô cùng quan trọng. Do đó, bạn nên cân nhắc một vài điểm sau đây để có thể lựa chọn được các chủ đề thuyết trình hấp dẫn, thích hợp nhất:  

– Chọn một chủ đề mà bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết nhằm làm giảm thời gian để tìm hiểu. 

– Tránh các chủ đề phức tạp đòi hỏi nhiều sự giải thích. Nếu chủ đề phức tạp hãy chọn một khía cạnh đơn giản duy nhất để trình bày. 

– Bám sát vào một hoặc hai điểm chính. 

– Hãy nhớ thông tin khán giả và hiểu họ muốn nghe gì. 

Sử dụng mẫu thuyết trình chuyên nghiệp 

Bài thuyết trình thành công không chỉ nhờ có các chủ đề thuyết trình hấp dẫn, mà cách trình bày các slide chuyên nghiệp cũng cực kỳ quan trọng.

Khi sử dụng những mẫu thuyết trình có sẵn sẽ mang lại cho bài thuyết trình của bạn một diện mạo chuyên nghiệp mà không cần chi tiền để thuê một nhà thiết kế riêng, hoặc mất thời gian để tự mình thiết kế.

Khởi đầu bằng cách tạo sự chú ý mạnh mẽ 

Chắc chắn rồi, bạn sẽ cần và muốn tạo một vài sự chú ý hơn bình thường ở phần mở đầu, chẳng hạn như là: 

– Kể một câu chuyện có liên quan 

– Thăm dò ý kiến của khán giả 

– Đề cập đến một con số thống kê gây sửng sốt 

– Trình chiếu một bức ảnh thật là ấn tượng 

Luyện tập trước

Sau khi đã tìm hiểu khán giả, lựa chọn được các chủ đề thuyết trình hấp dẫn, chuẩn bị slide chuyên nghiệp và cách mở đầu ấn tượng thì việc tiếp theo bạn cần làm là luyện tập trình bày trước thật kỹ lưỡng.

Đối với mọi bài thuyết trình thì thực hành mang tính then chốt, tính thời gian của bài thuyết trình cũng là một cách duy nhất để biết chúng mất bao nhiêu thời gian. Bài thuyết trình càng ngắn thì việc tính thời gian bạn thuyết trình càng quan trọng. 

Thực hành tạo cơ hội cho bạn thật sự trau chuốt hơn cho bài thuyết trình thực sự, hãy tập trung vào giọng nói thoải mái và tự tin, cố gắng giảm bớt hoặc loại bỏ bất cứ các thói quen cá nhân gây phân tâm. Đặc biệt hơn là bạn nên nhờ một ai đó thân thiết có thể làm khán giả để xem và nghe bạn thuyết trình để từ đó có những lời góp ý chân thành giúp bạn hoàn thiện hơn. 

Khi bạn đã cảm thấy tự tin về bài thuyết trình của bạn hãy tính thời gian cho nó, nhờ một đồng nghiệp hay bạn giúp bạn theo dõi khoảng thời gian mà bạn nói hoặc sử dụng một thiết bị ghi hoặc các công cụ thời gian điện tử khác. Đừng để việc trình bày dài lê thê khiến người nghe chán nản, uể oải. 

Các chủ đề thuyết trình hấp dẫn luôn cần được lựa chọn và thể hiện hoàn hảo nhất mới tạo ấn tượng được với người nghe. Muốn trở thành người diễn thuyết giỏi cần rèn luyện bản thân với sự tự tin và những kiến thức trên nhiều lĩnh vực nhé. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống.   • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách làm chủ cảm xúc khi đứng trên sân khấu.
  • Nắm rõ các kỹ thuật để tạo nên bài thuyết trình lôi cuốn, hấp dẫn.
  • Biết cách lợi dụng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể để tạo thêm hiệu quả cho buổi thuyết trình.
  • Biết cách ứng xử thông minh trên sân khấu, điều khiển khán giả tập trung vào không gian và chủ đề của buổi nói chuyện.

  Đối tượng

  • Người muốn vượt qua nỗi sợ khi đứng trước đám đông.
  • Người muốn tạo sự tự tin, chủ động khi phát biểu trước tập thể.
  • Người muốn tạo sự chuyên nghiệp, ấn tượng cho buổi thuyết trình của mình.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 72%

  TRỌN BỘ KHÓA RÈN LUYỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP VÀ ẤN TƯỢNG

  Hành Trang Sống, Trung tâm đào tạo sáng lập bởi TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.800.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.