Cách dạy con thông minh – mối quan tâm lớn của các phụ huynh

0

Chắc hẳn bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều mong muốn con mình phát triển thành những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con thông minh. Để có thể định hướng giúp đỡ con phát triển tối ưu cha mẹ cần quan sát và lựa chọn phương pháp áp dụng phù hợp nhất với con mình. Dưới đây là những cách mà các phụ huynh nên tham khảo.

Tương tác với con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tương tác giữa cha mẹ và con cái như ôm ấp, yêu thương, cùng vui chơi ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền tảng phát triển các kỹ năng tư duy, trí tuệ của trẻ.

Nói chuyện với trẻ

Việc cha mẹ cùng trò chuyện, lắng nghe những gì trẻ nói sẽ giúp các bé củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Cách dạy con thông minh

Bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay từ khi trẻ chưa biết chữ. Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ, hình thành đam mê đọc sách ở trẻ, một trong những cách dạy con thông minh.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước.

Tuy mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Do đó, một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ là phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Cho trẻ vui chơi

Khi được chơi cùng những đứa trẻ khác chính là lúc trẻ được học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng tạo nền tảng để phát triển trí tuệ, thể chất và tình cảm.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Khuyến khích con rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh, mà còn là một cách dạy con thông minh, giúp tái tạo các tế bào não, phát triển trí tuệ.

Khuyến khích trẻ nghe nhạc, học nhạc cụ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ.

Học cách dạy con thông minh

Hãy cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào. Việc làm này sẽ có ảnh hưởng tốt đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra lập luận – đặt nền tảng tốt cho việc học môn toán tư duy sau này.

Để cho trẻ quan sát, chứng kiến bạn sáng tạo

Trẻ nhỏ học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Vì vậy, hãy để trẻ quan sát bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo như thế nào, dần dần chúng sẽ tìm tòi, khám phá và trở nên thông minh hơn.

Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Những trò chơi thông tinh trên máy tính có thể dạy cho trẻ về các con số, tự học toán, âm nhạc, phát âm,… Vừa học vừa chơi thoải mái, vui vẻ là cách dạy con thông minh nhất để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng

Một chế độ thực phẩm phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

– Protein trong trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sự chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ.

– Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy.

– Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Đưa trẻ đi chơi

Đưa trẻ đi chơi giúp con khám phá những điều mới mẻ, tinh thần sảng khoái, tăng sự gắn bó, yêu thương với cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Một số địa điểm tốt bạn có thể đưa bé đến là viện bảo tàng, quảng trường sách hay các khu vui chơi giáo dục…

Áp dụng các cách dạy con thông minh trên chắc chắn sẽ giúp những đứa trẻ của bạn phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. • Bạn sẽ học được gì?

  • Có cái nhìn mới hơn về “Thành công”.
  • Nắm được công thức để luôn đạt được mục tiêu.
  • Biết cách để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.
  • Có phương pháo hành động chính xác và hiệu quả.
  • Vững vàng tâm lí để đối diện khó khăn.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 40%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

  David Dương, Chủ tịch Boss Training

  GIÁ CHỈ 299.000đ (học phí gốc 500.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.