Cách đầu tư giúp bạn sinh lợi nhiều nhất

0

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư tài ba nhất mọi thời đại. Ông cũng nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản lên đến 72 tỷ USD. Những bí mật thành công được khám phá từ ông hay lời khuyên của Buffett về cách đầu tư trở thành bài học quý giá dẫn hướng nhiều người thành công trên thế giới. Và bạn biết không, cách đầu tư mà Warren Buffett cho là cách đầu tư thông minh nhất đó chính là, đầu tư vào chính bạn. Bởi với ông, “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”.

Bạn sẽ không bao giờ có được khoản lợi nhuận nào tốt hơn trong cuộc sống so với khi bạn thực sự đầu tư vào chính mình. Sau đây là một vài cách giúp bạn kiếm được nhiều nhất từ việc đầu tư và phát triển bản thân.

1. Duy trì sức khỏe trong ba lĩnh vực sau: trí tuệ, cơ thể, tinh thần

“Bạn chỉ có một bộ óc và một cơ thể. Và nó sẽ tồn tại suốt đời. Bạn có thể dễ dàng bắt chúng hoạt động hết công suất trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn không chăm sóc bộ óc và cơ thể đó, 40 năm sau chúng sẽ hỏng hóc giống như chiếc xe hơi”. – Warren Buffett
 
Tất cả đều bắt đầu từ đây. Bạn cần có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh, nếu không bạn sẽ không thể nào tận dụng tối đa cuộc sống của mình. Quan tâm đến sức khỏe chính là cách đầu tư tối quan trọng.
 
Điều này không có gì khó khăn hay tốn kém thời gian. Chỉ cần bạn lưu ý về việc cải thiện bản thân. Dưới đây là một vài cách làm đơn giản:

 • Trí óc: đọc một cuốn sách (thậm chí chỉ 1 trang sách một ngày), tạp chí và cập nhật các ý tưởng.
 • Cơ thể: tập thể dục (cho dù chỉ trong 7 phút), ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, uống nhiều nước và có một giấc ngủ ngon vào buổi tối.
 • Tinh thần: cầu nguyện (cho dù bạn có theo tôn giáo nào đó hay không) hoặc đơn giản chỉ cần nói “cảm ơn” và đối xử tốt với mọi người. Bạn cũng thể viết ra một danh sách những điều mình cảm thấy trân trọng và biết ơn.
cách đầu tư hiệu quả

Với Warren Buffett, đầu tư vào bản thân là việc đầu tư có lợi nhất

2. Nuôi dưỡng các thói quen tích cực và thực hiện chúng hàng ngày

“Các chuỗi thói quen quá nhẹ để cảm nhận cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ” – Warren Buffett

Bạn cảm thấy tuyệt vời hơn như thế nào trong những ngày bạn làm điều gì đó tốt đẹp cho chính mình? Có thể đó là ngày mà bạn tập thể dục hoặc là khi bạn thực sự tập trung vào công việc và ra quyết định cho một việc gì đó một cách nhanh chóng. Ngày đó diễn ra suôn sẻ hơn phải không?

Bạn có thể có được điều này mỗi ngày. Vấn đề chỉ là quyết định xem bạn muốn làm gì và thực hiện chúng.
Khởi đầu nhỏ. Hãy quyết định một thói quen tích cực mà bạn có thể bắt đầu làm hôm nay và làm điều đó.

Ngày mai bạn lại tiếp tục làm điều này thêm một lần nữa. Khi đã làm chủ một thói quen, bạn có thể sử dụng nó để có được những ngày tốt đẹp trong cuộc sống.

3. Học hỏi – cách đầu tư hiệu quả nhất của tất cả những người thành công

Một trong những bí quyết đầu tư tuyệt vời nhất để đạt được thành công của Warren Buffett là không ngừng học tập. Charlie Munger, Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway đã từng nói về người đồng nghiệp huyền thoại như sau:

Warren Buffett đã trở thành nhà đầu tư giỏi hơn rất nhiều kể từ ngày tôi gặp ông ấy và tôi cũng vậy. Nếu chúng tôi bị đóng băng ở giai đoạn nào đó với kiến thức chúng tôi có thì kết quả có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều. Vì vậy, cuộc chơi là tiếp tục học tập, và tôi không nghĩ mọi người sẽ tiếp tục học theo người không thích quá trình học tập.”.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc học kết thúc sau khi họ ra trường. Nhưng cuộc sống là quá trình học tập liên tục, hãy tìm cách đầu tư cho việc học và có rất nhiều cách để bạn làm điều đó như:

 • Tham dự các hội thảo, hội nghị và các cuộc họp.
 • Tham dự các khóa học online.
 • Nói chuyện với mọi người và đặt ra các câu hỏi cho họ (hãy nghe nhiều hơn nói).
 • Nghiên cứu thứ gì đó bạn quan tâm.
 • Đi du lịch.

4. Ở bên cạnh những người xuất sắc

“Tốt hơn là bạn nên giao du với những người giỏi hơn bạn. Chọn những cộng sự có hành vi và biểu hiện tốt hơn bạn và họ sẽ cuốn bạn theo hướng đó.” – Warren Buffett
 
Người ta nói rằng bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian với họ nhất. Nói cách khác, những người bạn dành thời gian cùng sẽ ảnh hưởng tới con người mà bạn trở thành.

Hãy nhìn những người trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ và tự hỏi những câu hỏi sau:

 • Họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn hay tệ hơn?
 • Hầu hết họ tích cực hay tiêu cực?
 • Bạn cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn khi ở cạnh họ?

Nếu có ai đó ảnh hưởng tiêu cực tới bạn, hãy gạt họ sang một bên (hoặc hạn chế tối đa thời gian dành cho họ). Điều này có vẻ rất khó khăn nếu đó là một thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp, nhưng nếu muốn trở thành phiên bản tốt nhất của mình, bạn phải hành động. 

Có thể hiện tại bạn chưa phải là người dẫn đầu hay trở thành cố vấn tinh thần cho bất kỳ ai nhưng nếu bạn bao quanh mình là những người xuất sắc hơn, họ sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn, truyền cảm hứng để bản thân bạn trở nên tốt hơn. Ngạn ngữ Mỹ cũng từng nói, “Nếu bạn muốn bay lên như một chú đại bàng trong cuộc sống, bạn không thể tụ tập cùng lũ gà tây”.

 
6. Hãy dành thời gian để tìm hiểu bản thân

“Tôi dành rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến ở các doanh nghiệp Mỹ. Tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn trong khi đưa ra những quyết định bốc đồng ít hơn hầu hết những người kinh doanh khác. Tôi làm điều đó vì tôi thích cuộc sống như vậy.” – Warren Buffett.
 
Thời gian của bạn là vô cùng giá trị và quý báu. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về bản thân mình. Những hoạt động sau có thể giúp bạn tìm ra mình thực sự là ai:

 • Thiền định (ngay cả khi bạn nghĩ mình không thể thiền được).
 • Tập yoga.
 • Viết vài trang nhật ký vào buổi sáng hoặc tối.
 • Tìm những hoạt động mà bạn yêu thích (và thực hiện chúng).

7. Đầu tư vào những điều bạn yêu thích

“Đến thời điểm bạn phải làm những điều mình muốn. Làm công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ phát điên nếu tiếp tục làm công việc mà mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến hồ sơ của bạn đẹp hơn. Như thế chẳng khác nào để dành ‘sex’ đến khi già” – Warren Buffett

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, tại sao không sống hết mình với nó? Đừng ngần ngại dành thời gian vào những điều đem niềm vui đến cho bạn. “Hãy cố gắng tìm một công việc mà bạn sẽ chọn nếu như bạn đã độc lập về tài chính… Hãy quên tiền lương đi, không có gì tuyệt vời hơn nếu như được làm công việc yêu thích với những người mà bạn thực sự yêu quý”, Warren nói.

Một lần nữa xin nhắc lại, cách đầu tư vào chính bản thân là cách đầu tư hiệu quả nhất, hãy đầu tư cho chính mình nhiều nhất có thể, và bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt qua cả những điều bạn mơ ước. 

Kyna.vn sưu tầm • Bạn sẽ học được gì?

  • Giao tiếp chuyên nghiệp, khéo léo tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp.
  • Tự tin thuyết trình với bản trình chiếu chuyên nghiệp, ngôn ngữ cơ thể cuốn hút.
  • Thuyết phục và đàm phán hiệu quả bằng cách vận dụng thủ thuật tâm lý.
  • Tạo động lực cho bản thân, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp.

  Đối tượng

  • Nhân viên công sở có nhu cầu cải thiện giao tiếp.
  • Người làm trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ,… phải giao tiếp với đối tác, khách hàng.
  • Trưởng nhóm, quản lý cần thuyết phục nhân viên.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 48%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC LÀM CHỦ GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 800.000đ (học phí gốc 1.549.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.