‘Buôn’ nhiệt tình dạy bé sớm biết nói

0
Mã giảm giá tại Kyna.vn click xem.
Blog Kyna tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

 

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã nghe được âm thanh bên ngoài. Khi chào đời, càng tiếp cận với ngôn ngữ nhiều, bé càng nhanh biết nói. Do vậy, để sớm phát triển ngôn ngữ cho bé, cha mẹ có thể áp dụng một số ‘bí kíp’ dưới đây:

Đôi khi một câu nói bâng quơ của mẹ cũng có tác dụng với khả năng ngôn ngữ của bé.

“Bé nhà mình được 6 tháng 8 ngày tuổi. Bé phát triển khá tốt về thể chất và tinh thần – biết lẫy và biết trườn khá sớm so với bạn đồng lứa. Duy có điều này mình thấy khá lạ về bé. Chả là lúc bé 4 tháng tuổi, mình hay dạy bé nói ‘ba ba’. Mới đầu bé không phản ứng gì hết, chỉ nhìn mồm mẹ và mấp máy môi thôi. Sau rồi mình cũng quên luôn chuyện dạy con nói vì nghĩ rằng bé chưa hiểu gì. Bỗng một hôm, lúc bé gần 5 tháng tuổi, bé đang nằm chơi trong nôi và hét lên 2 từ ‘ba ba’ khiến mình quá đỗi bất ngờ. Mình thử dạy tiếp từ ‘bà bà’ thì mấy ngày sau bé bắt đầu bi bô ‘ba ba’, ‘bà bà’… Mình tiếp tục dạy ‘mẹ mẹ’, bé cũng bắt chước theo nhưng không nói rõ từ ‘mẹ’ mà thành ‘mệ mệ’. Hôm qua bé nói thêm từ ‘òa’ vì 2 mẹ con chơi ú òa. Mình không nghĩ con thông minh hay gì cả, đơn giản là thấy bé sáng dạ và nhanh nhẹn quá”, tâm sự của bạn hamilk trên diễn đàn Webtretho.

1. Phản hồi tiếng khóc của bé

Bé sẽ học giao tiếp thông qua tín hiệu khóc. Trong năm đầu đời, khóc là phương tiện giao tiếp quan trọng ở bé. Bé khóc có thể do mệt mỏi, bị đói, muốn được mẹ chú ý, thích được ra ngoài chơi… do đó, mẹ hãy tích cực phản hồi lại tiếng khóc của bé nhé!

Dạy bé sớm biết nói

Dù bé mới bập bẹ, ê a… thì cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục cùng bé.

2. “Tám” nhiệt tình với bé

Dù bé mới bập bẹ, ê a… thì cha mẹ vẫn nên nói chuyện liên tục cùng bé. Khi còn nhỏ, việc bé tăng vốn từ vựng và dần biết nói sẽ thông qua một cách duy nhất là lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau.

Giao tiếp với bé đôi khi giống như độc thoại bởi bé chưa nói được, vốn từ còn quá ít nên phản ứng với những câu hỏi của cha mẹ thường bị chậm. Nhưng chỉ cần có niềm tin rằng nói chuyện nhiều bé sẽ nhanh biết nói, cha mẹ/người thân sẽ có động lực để ‘tám’ với bé nhiều hơn. Đôi khi chỉ một câu nói bâng quơ, phiếm chỉ: “Để mẹ bế con nào” hay “Con yêu mẹ không?”… cũng có tác dụng lớn với khả năng ngôn ngữ của bé.

3. Mô tả và hướng dẫn bé thực hiện

Khi bé chạm tay vào mũi của mẹ, thử nói với bé: “Đây là mũi của mẹ”; khi mở cửa số, bạn nên hỏi bé: “Con nghe thấy tiếng cửa sổ mở không? Cùng mẹ đẩy cửa ra nào”. Khi bé chạm tay vào vật nào đó, mẹ có thể mô tả sự vật để bé hiểu và hứng thú.

4. Hát và kể chuyện cho bé

Đây được coi là hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé. Bởi vì, hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần, thông qua đó, bé sẽ ghi nhớ và tập “ê, a” theo. Nếu bé đã đến tuổi biết vỗ tay và nhún nhảy, mẹ nên kết hợp việc cho bé nghe mẹ hát với hoạt động thể chất là vỗ tay hoặc nhún nhảy.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Dạy bé kỹ năng thoát hiểm: Kỹ năng để tự bảo vệ trong những tình huống nguy hiểm như Cháy nhà, Điện giật, Rắn Căn, Bị lạc nơi đông người, Sự cố thang máy, Dẫm phải đinh, kim tiêm…vv.
  • Giúp bé hình thành nhân cách: Hình thành nhân cách với nhiều thói quen tốt như biết lễ phép với người lớn, biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, qua đó giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình.
  • Yêu quê hương đất nước: Bé được tìm hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thông của dân tộc như như học gói bánh chưng ngày Tết, đi xem múa lân để thêm yêu quê hương mình.
  • Tôn trọng sự khác biệt của bé: Chúng tôi luôn luôn đề cao và tôn trọng sự khác biệt của mỗi bé, hoàn toàn không có sự so sánh hơn thua giữa các bé trong các bài bài học. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất đó là cần phải tôn trọng bé.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 20%

  TRỌN BỘ KHÓA DẠY BÉ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ

  Kyna For Kids, Sản phẩm của Kyna Group

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 499.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.