Bộc lộ và kiềm chế cảm xúc như thế nào để không mất lòng người, hại thân mình?

0

Đã có lúc nào đó bạn không kiềm chế được sự tức giận của mình khiến cho công việc bị đổ bể hay làm cho ai đó mất lòng chưa? Nhiều người trong chúng ta không kiểm soát được cảm xúc của mình đã hành động một cách thiếu suy nghĩ dẫn đến những hậu quả không lường hết được!

cách kiềm chế cảm xúc

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Tuy nhiên không vì vậy mà họ học được cách kiềm chế cảm xúc của mình, nhiều người thường viện vào lý do vui buồn gì cũng nói ra cho họ biết mà không kiểm soát lời nói cũng như hành vi ứng xử của mình khiến cho nhiều người cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm.

Hàng ngày chúng ta gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều người, trải qua không ít chuyện nên đôi lúc cũng không tránh khỏi những ức chế, cảm xúc tiêu cực trong lòng. Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng phải kiềm chế cơn nóng giận của mình cũng như điều tiết cảm xúc có mức độ để người đối diện biết mình cảm thấy thế nào. Lưu ý, người đối diện, dù là người gây ra cảm xúc tiêu cực trong bạn hoặc không, bạn cũng không nên phản pháo lại hay trút sự bực dọc lên họ.

Không phải là sự bộc lộ một cách chân thực, sống động và hùng hồn là người khác sẽ cảm thông và đứng về phía bạn. Khi tiếp xúc với bạn họ cũng có những cảm xúc của họ. Chắc chắn họ sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng nếu bạn chỉ biết “xả” hết nỗi bực mình của bạn với họ. Đơn giản họ không muốn làm cái thùng rác của bạn, thế nên khi nói chuyện với ai đó, hoặc không hài lòng về họ bạn hãy giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng, đừng cho nó “ tự phát”, “tự khai hỏa” dẫn đến những hậu quả không lường trước được!

Kiềm chế cảm xúc khi giao tiếp

Kiềm chế cảm xúc khi tranh luận

Giống như khi bạn đợi để vào phỏng vấn, bạn đợi họ từ 8h sáng đến 11h trưa, đói, mệt mỏi khiến bạn chỉ muốn “hét” vào mặt nhà tuyển dụng : tại sao bắt tôi chờ đền giờ, đã hẹn thì làm cho đúng hẹn! Nhưng bạn đừng quên bạn là người đi phỏng vấn và biết đâu họ đang quan sát bạn trong thời gian bạn chờ đợi! Cách bạn xử lý khoảng thời gian chờ đợi như thế nào sẽ là yếu tố đánh giá bạn là người làm việc ra sao? Thay vì than vãn hay tỏ ra chán nản với việc chờ đợi bạn có thể làm vài việc như đọc sách, uống café và nói chuyện với những ứng viên khác để “giết” thời gian!

Khi những tiêu cực lên đến đỉnh điểm và chuẩn bị phát hỏa, bạn hãy tìm một người có thể lắng nghe bạn mà không để ý đến những gì bạn nói. Nghĩa là chỉ cần một người biết lắng nghe không nhất thiết phải hiểu những gì bạn nói. Khi có ai đó để bạn xả nỗi bực tức trong lòng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều!
Nếu như bạn không tìm được “bờ vai” hay “đôi tai lắng nghe” cho mình, hãy dùng cách khác để xả stress của bạn. Hãy làm bất cứ thứ gì mà bạn thấy thoải mái (miễn nó không phạm pháp :D): nấu một bữa cho mình ăn, chơi đùa với thú cưng, đi dạo,…

Đừng giữ những cảm xúc trong lòng nhưng hãy biết thể hiện đúng nơi, đúng người để không gây nên những tai hại nghiêm trọng. Không phải người nào cũng rộng lượng lắng nghe mà không để lại những ấn tượng xấu về bạn khi bạn cố xả hết những cảm xúc của mình với họ!

Kiềm chế cảm xúc và bộc lộ nó đúng cách sẽ giúp cho bạn có thêm kỹ năng giao tiếp và quan hệ với những người xung quanh tốt hơn rất nhiều! Thế nên hãy thử học xem thế nào nhé bạn!

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

  • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.