Bí quyết siêu thị bán được nhiều hàng hơn?

0

Siêu thị từ lâu đã trở thành một kênh bán hàng phổ biến, có độ cạnh tranh cao so với kênh truyền thống là chợ. Ưu điểm của siêu thị là có mặt bằng rộng và trưng bày hàng hóa bắt mắt, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn và so sánh giá. Một ưu điểm khác của siêu thị là thời gian mở cửa lâu hơn so với chợ: 10h tối siêu thị mới đóng cửa trong khi chợ tầm chiều 4 hoặc 5h chiều đã tan tầm. Ngoài ra siêu thị với đa dạng sản phẩm, mẫu mã, chủng loại với nhiều mức giá công khai đa dạng, các chương trình khuyến mãi, tặng quà nên đây luôn là điểm đến hút khách mua sắm.

Tuy nhiên có một sự thực: Có rất nhiều người dự tính đi siêu thị chỉ mua 3 món, nhưng đến lúc về thì rinh đến 7 hoặc 10 món. Điều gì đã chi phối và dẫn lối khách hàng mua nhiều hơn so với dự định?

Cùng kyna.vn khám phá những bí quyết kinh doanh giúp các siêu thị bán được nhiều hàng hơn nhé!

Siêu thị bày trí như thế nào giúp bán được nhiều hàng hơn?

Siêu thị đã áp dụng những mẹo gì giúp bán được nhiều hàng hơn?

Đàn ông thường bị phụ nữ phàn nàn là không biết cách mua sắm. Tuy nhiên có một sự thật: Đàn ông là những người mua sắm thông minh chứ không phải ngốc nghếch vì họ chỉ mua những thứ đã được lên trong danh sách. Nhờ vậy họ tránh được những cám dỗ của các trò thao túng mà các siêu thị vẫn hay áp dụng. Còn phụ nữ, những người luôn một công đôi ba việc sẽ tranh thủ lượn lờ mua sắm khắp siêu thị, nhờ đó các cửa hàng siêu thị có thể áp dụng các biện pháp khác nhau để bán được nhiều hàng hơn. Ví dụ:

 1. Xe đẩy: Phát minh năm 1938 này được thiết kế với mục đích ‘giúp’ khách hàng mua nhiều hàng hơn, với kích cỡ lớn hơn. Vì sao? Thử nghĩ tới lúc bạn đẩy xe đẩy trống trơn tới quầy tính tiền, bên trong chỉ có một chai dầu gội đầu? Và đúng lúc ấy, có khá đông người xung quanh cũng đang tính tiền. Ah, bạn biết rồi đấy. Tính ghen tỵ và cái tôi của con người làm họ so sánh mình với người xung quanh. Một mẹo quá đơn giản và dễ hiểu mà siêu thị áp dụng đễ bán được nhiều hàng hơn.
 2. Mùi hương dễ chịu: Khi bạn bước vào siêu thị thường ngửi thấy đầu tiên là chính là mùi Bánh mì. Theo nghiên cứu, mùi bánh mì sẽ đánh tan cảm giác xa lạ và đề phòng xung quanh của bạn. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ dễ chi tiền và nghe theo lời người khác hơn. Tất nhiên, điều trên cũng áp dụng đúng với Hoa. Phương pháp làm dễ chịu tâm lý khách hàng giúp siêu thị bán nhiều hơn, hiệu quả hơn.
 3. Trưng bày nhu yếu phẩm cuối dãy: Bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra rằng, tại sao siêu thị lại để những đồ nhu yếu phẩm, đồ ăn, sữa, trứng… ở góc tường và thường nằm cuối siêu thị không? Để bạn phải đi qua hết siêu thị. Sẽ có cơ hội bạn bị bắt mắt bởi một hàng hóa nào đó khác.
 4. Hành vi thói quen lái xe trong siêu thị: Ở Việt Nam và nhiều nước có thói quen và hành vi lái xe bên phải cũng ảnh hưởng tới bạn. Đó là lý do bạn nên để ý tại sao những sản phẩm dễ bán được nhất chính là những sản phẩm nằm bên kệ hàng hóa bên tay phải của bạn. Và siêu thị sẽ tính phí cao hơn hoặc để những sản phẩm có tính chiến lược hơn nằm bên tay phải của từng kệ hàng hóa.
 5. Trưng bày ngay tầm mắt: Bạn cao 1m7??? Siêu thị sẽ tính chiều cao trung bình của bạn để đặt những hàng hóa vừa tầm mắt. Và đây cũng là kệ hàng hóa của những mặt hàng có giá trị đắt hơn so với kệ dưới hoặc trên của nó.
 6. Trưng bày thấp thu hút sự chú ý trẻ em: Những mặt hàng dành cho trẻ con thường nằm thấp xuống phía dưới (như sôcôla, kẹo, bánh, đồ chơi …) nhằm thu hút chúng.
  Siêu thị bán hàng cho trẻ em như thế nào

  Siêu thị bán hàng cho trẻ nho như thế nào?

 7. Kích thước, quy mô siêu thị: Lớn hay nhỏ có tác động đấy. Ở những siêu thị đông người, mọi người thường shopping ngắn hơn, mua ít hơn và dễ nổi điên. Bạn muốn đi siêu thị to hay nhỏ?
 8. Màu sắc kích thích mắt người tiêu dùng: Màu ấm thu hút bạn đến cửa hàng và màu mát mẻ lại khiến bạn mua hàng nhiều hơn. Ngày mai bạn ghé thử siêu thị và chú ý xem, bạn sẽ thấy ngay đấy!
 9. Âm nhạc: Nghiên cứu chứng minh được rằng nhạc nhẹ và chậm khiến khách hàng ở lại lâu hơn và mua nhiều hơn. Thêm nữa, nhạc cổ điển có tác dụng mạnh nhất trong trường hợp này và khiến người mua sẽ mua hàng đắt hơn. Âm nhạc quá lớn hay quá nhanh sẽ khiến khách hàng từ bỏ bạn.
 10. Trưng bày hàng hóa tại khu vực tính tiền: Khi đang chờ thanh toán, bạn bị buộc phải dừng lại. Đó là lý do tại sao ngay khu vực thanh toán thường trưng bày bánh kẹo, sing gum, dao cạo râu, tạp chí… Khách có thể mua nhanh vì nó rẻ và tiện.
 11. Thẻ khách hàng thân thiết: Và cuối cùng, thẻ Khách Hàng Thân Thiết của bạn có tác dụng theo dõi hành vi và phân tích thói quen mua sắm của bạn.

Kyna sưu tầm và biên tập

  • Bạn sẽ học được gì?

  • Giao tiếp chuyên nghiệp, khéo léo tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp.
  • Tự tin thuyết trình với bản trình chiếu chuyên nghiệp, ngôn ngữ cơ thể cuốn hút.
  • Thuyết phục và đàm phán hiệu quả bằng cách vận dụng thủ thuật tâm lý.
  • Tạo động lực cho bản thân, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp.

  Đối tượng

  • Nhân viên công sở có nhu cầu cải thiện giao tiếp.
  • Người làm trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ,… phải giao tiếp với đối tác, khách hàng.
  • Trưởng nhóm, quản lý cần thuyết phục nhân viên.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 48%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC LÀM CHỦ GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 800.000đ (học phí gốc 1.549.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.