Bật mí bí quyết riêng trong giảng dạy online của chuyên gia

0

Không có gì là bí mật cho một buổi học online hiệu quả! Nhưng sẽ có những bí quyết chỉ có những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm mới biết được. Và điều tối quan trọng để xây dựng chương trình trực tuyến  hiệu quả  là các nguyên tắc và phương pháp giảng dạy mà  giáo viên, người đào tạo sử dụng, thậm chí nó còn quan trọng hơn việc nội dung của bạn có hay đến mức nào. Dưới đây là những chia sẻ hay về giảng dạy trực tuyến mà Kyna muốn dành tặng riêng cho bạn!

Lớp học kỹ thuật số mang theo một loạt các tính chất công nghệ và đặc thù chưa được biết đến và chưa được khám phá triệt để, phần lớn là do tính mới tương đối của nó khi so sánh với các phương pháp giảng dạy truyền thống. Để trở thành một giáo viên trực tuyến thành thục, có 4 cách thực hành đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể làm theo. Khi kết hợp với khối lượng khóa học toàn diện và các nguồn tài nguyên phù hợp cùng nguyên tắc “ vàng” trong lĩnh vực online, không có lý do gì khiến việc giảng dạy trực tuyến không thể hiệu quả hơn so với thiết lập lớp học truyền thống.

  • Chọn các công cụ phù hợp cho lớp học online của bạn

Công cụ mà chúng ta sắp nhắc đến đây không chỉ đơn thuần là tác vụ online như word, powerpoint hay một số công cụ riêng biệt như Google Voice, Zoom hoặc các cuộc gọi điện thoại, bài học trực tiếp và trò chuyện video. Mà bạn cần tìm hiểu về hệ thống học trực tuyến mang tên E-learning cùng hệ thống quản lý học tập LMS.  Hãy tự làm quen với nó sớm đừng ngần ngại tìm đến các bên hỗ trợ dịch vụ nền tảng này vì  kho tàng E-learning là tinh hoa của giáo dục trực tuyến công nghệ 4.0 và nền tảng quản lý là nơi bạn lưu trữ, tương tác trực tiếp, mô phỏng nên lớp học “offline” chuyên nghiệp, bài bản lâu dài. Để thành thạo những nền tảng này bạn cũng cần thời gian tìm hiểu, thao tác thuần thục, giảng dạy online không thể tác rời công nghệ được.

Cùng tìm hiểm qua một trong số nền tảng tích hợp bài giảng online hàng đầu hiện nay cùng Kyna, bạn có thể bấm vào đây tham khảo thêm nhé:

https://kyna.vn/p/hop-tac-cung-cls

  • Có bộ câu trả lời nhánh ứng phó cho chủ đề chính 

Top những yếu tố tạo nên sự thu hút của chương trình là gì? Chính là sức ảnh hưởng và sự uyên bác của người diễn giả hay người dạy. Nó quyết định 50% số lượng người tham gia và đánh giá cho chất lượng kiến thức được truyền đạt. Vậy, để tăng thuyết phục người học tham gia xuyên suốt buổi trực tuyến và trở lại sau này thì ắt hẳn chúng ta phải có thứ họ cần và giải đáp được thắc mắc liên quan của họ. Hãy chuẩn bị những câu hỏi hóc búa có thể được đặt trong quá trình trình bày cũng như bộ câu hỏi nhánh để ứng phó kịp thời những thắc mắc của người tham gia. Ví dụ, Khi giảng dạy online về kỹ năng lãnh đạo thì hãy có những thông tin về kỹ năng giải quyết xung đột, quản lý nhân viên hiệu quả…. Tránh trường hợp hẹn lại buổi sau hay trả lời qua loa không thỏa mãn, gây tâm lý không tin tưởng và trạng thái không thoải mái ở người học.

Vì thế, một bản kế hoạch chi tiết kèm theo bộ câu hỏi và giải đáp dự phòng là tip thực sự cần thiết để tăng sự chuyên nghiệp của bạn hay tổ chức lên gấp bội, đừng quên nhé!

  • Quy tắc 45p- 10S trong thiết kế chương trình trực tuyến

Stella Collins, đồng sáng lập và giám đốc học tập tại Stellar Labs, cho biết việc chuyển hóa các kỹ năng trực diện sang một môi trường trực tuyến có vẻ giống như một sự chuyển đổi dễ dàng, nhưng hiểu rõ các sắc thái  thời gian giữa hai điều này có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Cô giải thích: “Trong lớp học online, bạn không có các loại công cụ và tài nguyên giống nhau để giải thích mọi thứ quá nhiều cho mọi người và điều đó tạo nên sự khác biệt lớn đối với các học viên và cả những người huấn luyện. Người giảng dạy cứ nói mà người tham gia chưa chắc đã thẩm thấu được.

Bạn hãy áp dụng quy tắc “khóa học ngắn”. Mọi người có nhiều khả năng bắt đầu và hoàn thành một khóa học hơn nếu họ nghĩ rằng họ có thể hoàn thành nó. Dữ liệu của Mindflash chỉ ra rằng các khóa học có ít hơn 15 slide, tỉ lệ vàng “45 phút 10 slide” có tỷ lệ hoàn thành cao hơn 25% so với các khóa học dài hơn. Nếu bạn đang trình bày nội dung nào đó và yêu cầu người học dành hơn số phút đó trước màn hình nhàm chán cùng hàng loạt thông tin, hãy xem liệu bạn có thể tham gia vào một loạt khóa học như vậy hay không? Dùng dẫn chứng thực tế, tình huống tương tác cùng phân phối nội dung chuẩn như trên sẽ thu hút nhiều người hơn và mang lại cho họ cảm giác tiến bộ, thành tựu khi họ hoàn thành mỗi khóa học trong chuỗi giảng dạy online của bạn

  • Thúc đẩy quan tâm cá nhân hóa trong chương trình giảng dạy online

Việc gặp gỡ và giải đáp thắc mắc cho từng người một trong quá trình giảng dạy online là điều bất khả kháng , nhưng nó cũng quan trọng như cách giáo viên giao tiếp “offline” với học viên để mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Người học trực tuyến đôi khi có thể cảm thấy thắc mắc và ‘đơn độc” trong lớp học kỹ thuật số, nhưng bản thân họ sẽ không nói cho bạn biết và họ sẽ im lặng, tiếp thu bao nhiêu cũng được, vì vậy bạn có thể nỗ lực và tiếp cận họ một cách cá nhân hóa, chuyên nghiệp để người học có cảm giác được trân trọng thì thành công của chương trình giảng dạy  mới được nâng cao

Sử dụng kết hợp các phương pháp giao tiếp khác nhau, bao gồm các câu trả lời được cá nhân hóa cho các bài đăng trên bảng thảo luận của họ và email được gửi đến chỉ một người học. Khi bắt đầu khóa học, cho họ sự chào đoán riêng biệt, kết thúc khóa học học viên được giải đáp 1-1 từ chuyên gia thông qua Email, Post, Mess tự động như sự hỗ trợ nhiệt tình.Từ đó, khả năng chương trình giảng dạy online sau bạn lại thấy họ và chất lượng kiến thức, đánh giá sau buổi học sẽ cụ thể hơn, đừng nên bỏ qua nhé!

5 trang web học kỹ năng mềm chất lượng giúp hoàn thiện bản thân, tiến tới thành công

 

 

 

Share.
close-link