Ba từ giúp bạn sống an vui mỗi ngày – Câu chuyện 3

0

Câu chuyện về nhà vua ở Trung Đông luôn khổ sở tìm cuộc sống an vui, khổ sở vì những cảm xúc vui buồn thất thường của mình. Một điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể khiến ông kích động và phản ứng mạnh mẽ. Nên nhà vua thường rơi vào cảm giác buồn chán thất vọng.

Từ thứ ba trong ba từ giúp bạn sống an vui mỗi ngày : “Không ràng buộc”

Câu chuyện: Điều này rồi cũng sẽ qua

Ngày xưa ở Trung Đông có một vị vua luôn khổ sở tìm cuộc sống an vui, bởi vì ông không điều khiển được cảm xúc của mình. Một điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể khiến ông kích động và phản ứng mạnh mẽ. Nên nhà vua thường rơi vào cảm giác buồn chán thất vọng.

Một ngày kia, quá mệt mỏi với cuộc sống chính mình, ông cố tìm cách thoát ra khỏi tình trạng đó. Vua cho mời một nhà thông thái có tiếng đến. Nhà vua nói với ông: “Ông có thể cho ta điều gì đó mang lại cuộc sống an vui, sự quân bình, yên tĩnh và sáng suốt cho cuộc sống của ta không. Ta sẽ trả cho ông với bất cứ giá nào”. Nhà thông thái trả lời: “Thần sẽ tặng cho bệ hạ nếu ngài hứa là sẽ tôn trọng nó”.

Nhà vua hứa sẽ làm theo lời ông dặn. Ông trao cho nhà vua một chiếc vòng bằng vàng nhỏ. Chiếc vòng có khắc dòng chữ “Chuyện này rồi cũng sẽ qua”.

Nhà vua thắc mắc hỏi, điều đó có nghĩa là gì? Nhà thông thái không trả lời mà chỉ bảo: “Ngài nhớ luôn mang chiếc vòng này. Dù có chuyện gì xảy ra, trước khi ngài cho rằng chuyện đó là tốt hay xấu, hãy nhớ đưa tay chạm vào chiếc vòng và đọc lên những chữ này. Ngài sẽ luôn được bình yên.”

Ba từ giúp bạn sống an vui mỗi ngày

Sống an vui mỗi ngày

Chuyện này rồi cũng sẽ qua là câu nói đơn giản mà có sức mạnh. Những chữ khắc trên chiếc vòng này không hẳn là khuyên ta không nên vui mừng vì những điều tốt đẹp. Chúng cũng không có ý tạo ra niềm an ủi cho bạn khi lâm vào tình huống khó khăn. Chúng có một mục đích sâu hơn, giúp bạn nhận thức được tính chất ngắn ngủi tạm thời của mọi tình huống. Bởi dù điều tốt hay xấu đều sẽ không mãi mãi.

Không ràng buộc không có nghĩa là bạn không còn tìm thấy niềm vui với những điều tốt lành trong thế gian này. Mà thái độ này giúp ta cảm nhận niềm vui của mỗi sự việc sâu sắc hơn. Khi hiểu và chấp nhận tính tạm thời của mọi sự, ta có thể cảm thấy niềm vui khi nó thể hiện mà không ràng buộc vào nó, không lo sợ bị mất đi.

Ý nghĩa của câu nói này sẽ trở nên rõ ràng hơn khi ta nhìn lại bối cảnh của hai câu chuyện trước đây. Câu chuyện thứ nhất về vị thiền sư luôn trả lời những điều mà người ta vu khống cho ngài bằng câu nói “thật thế ư?”; thể hiện thái độ bất phản kháng trong nội tâm của ngài trước mọi tình huống, tức là chấp nhận tất cả những gì đang xảy ra mà không chống đối.

Câu chuyện thứ hai về người đàn ông luôn trả lời gọn lỏn “có lẽ thế”, cho thấy cái khôn ngoan khi trong lòng không có sự phán xét. Còn câu nói “chuyện này rồi cũng sẽ qua” trong câu chuyện này, đề cập đến tính chất tạm thời của mọi chuyện xảy đến cho bạn trong đời sống, để giúp bạn có thái độ không tham đắm.

Không chống đối, không phán xét, và không ràng buộc là ba khía cạnh của thứ tự do chân thật của một lối sống an nhiên tỉnh thức. Trong cuộc sống, những lúc bất tịnh khởi sinh trong tâm khiến bạn không quản lý được cảm xúc của mình, hãy nhớ đến ba từ này, có thể nó sẽ giúp bạn bình tâm sáng suốt hơn để vượt qua.

Chúc bạn luôn vững vàng.

Kyna.vn • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.