90% thành công trong giao tiếp quyết định bởi kỹ năng lắng nghe

0

Giao tiếp giỏi không chỉ đơn giản là biết cách nói mà còn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng lắng nghe. Đây là kỹ năng quan trọng nhất để thành công trong mọi cuộc giao tiếp. Như ngạn ngữ Nga từng có câu với đại ý rằng: Con người mất ba tuổi để học nói, tuy nhiên phải mất cả cuộc đời để học lắng nghe. Vậy những nguyên tắc nào giúp bạn lắng nghe hiệu quả? Hãy cùng Kyna tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tại sao phải lắng nghe?

Kỹ năng lắng nghe quyết định 90% thành công trong mọi cuộc giao tiếp, đi kèm với kỹ năng nói. Và mặc dù nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là 1 kỹ năng cần phải học tập và rèn luyện mới có thể thành thạo.

Vai trò của lắng nghe

– Lắng nghe giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp từ đó có thể nắm bắt vấn đề, thu thập thông tin qua đó nâng cao khả năng tương tác.

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe tạo ra sự liên kết về xúc cảm, giúp bạn chia sẻ cảm thông với người khác, đồng thời có thể hiểu đối phương hơn.

– Người có kỹ năng lắng nghe cũng thường biết cách giải quyết xung đột hiệu quả, tạo được những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Đây là một bước đệm để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Những nguyên tắc vàng để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả

– Tập trung vào cuộc giao tiếp

Giao tiếp là tương tác hai chiều, bạn không thể tiếp thu được những gì đối phương truyền đạt nếu cứ để ý những thứ xung quanh. Hãy học cách giao tiếp hàng ngày bằng cách tập trung vào cuộc trò chuyện, lắng nghe những điều đối phương nói,…

Kỹ năng lắng nghe tốt

– Tuyệt đối không được ngắt lời

Một người có thói quen ngắt lời người khác chắc chắn không thể có kỹ năng lắng nghe giỏi. Muốn lắng nghe tốt, bạn phải để cho đối phương có “không gian” để nói, thay vì dành hết phần nói của họ.

– Thấu hiểu khi lắng nghe

Bởi vì không phải điều gì đối phương cũng có thể nói ra một cách trực tiếp cho bạn biết. Do vậy trong quá trình lắng nghe, bạn cần sử dụng tư duy của mình để tìm ra ẩn ý mà đối phương muốn truyền đạt.

Việc thấu hiểu đối phương sẽ giúp bạn tránh những lời nói làm phật lòng hoặc gây tổn thương cho họ.

– Không phán xét và áp đặt đối phương

Một nguyên tắc quan trọng khác để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả đó là bạn cần có một tư tưởng cởi mở. Bởi không ai muốn nói chuyện với một người bảo thủ, lấy tư tưởng của mình áp đặt lên người khác. Điều này không có nghĩa là bạn không có chủ kiến cá nhân, mà bạn nên hạn chế cái tôi của mình khi giao tiếp để thực sự hiểu người khác.

– Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi chính là cách để bạn cho đối phương biết rằng bạn đang theo dõi cuộc trò chuyện, bạn đang lắng nghe họ và thực sự quan tâm đến những gì họ nói.

Biết cách đặt câu hỏi tinh tế sẽ thể hiện bạn là một người biết lắng nghe và quan tâm người khác.

– Ngôn ngữ hình thể

Bên cạnh việc bạn thể hiện mình đang lắng nghe đối phương bằng cách đặt câu hỏi, bạn cũng cần biểu hiện việc mình đang lắng nghe bằng ngôn ngữ hình thể bằng các hành động như: tư thế ngồi hướng về đối phương, gật đầu khi nghe đối phương nói…

– Đưa ra các ý kiến cá nhân 

Kỹ năng lắng nghe tốt không phải là bạn sẽ im lặng suốt cả cuộc hội thoại và nghe đối phương nói. Điều đó sẽ khiến đối phương cảm thấy như đang độc thoại.

Đưa ra ý kiến cá nhân về câu chuyện của đối phương là lời khẳng định rằng bạn đã thực sự lắng nghe câu chuyện của họ.

Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn và đối phương hiểu nhau có thể hiểu nhau hơn. Đây chính là cách để bạn nâng cao giá trị bản thân, dẫn đến thành công trong mọi cuộc giao tiếp. Để giúp các bạn cải thiện kỹ năng quan trọng này Kyna đã cho ra đời các khóa học giao tiếp trực tuyến với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.