8 phẩm chất ở một marketer chuyên nghiệp

0

Điều gì làm nên một marketer chuyên nghiệp? Đâu là những phẩm chất doanh nghiệp tìm kiếm ở một CMO trong tương lai? Xem ngay bài viết!

Người suy nghĩ linh hoạt

Những marketer chuyên nghiệp tự tạo ra vận may cho chính họ. Họ lên kế hoạch kỹ càng nhưng cũng đủ linh hoạt để có thể bắt lấy những cơ hội mới. Họ cũng có thể phản ứng nhanh chóng và linh hoạt trong những tình huống biến động. Trong quá khứ, họ dựa vào phân tích số liệu để hiểu được làm thế nào để ứng biến với kế hoạch. Còn ở hiện tại, họ sử dụng những phân tích tức thì để kịp thời đưa những câu hỏi khác nhau về dữ liệu, và sử dụng những câu trả lời đó để phát triển chiến lược marketing hiệu quả.

Lori MarinoSenior Manager, Digital & Social Media của Raytheon đã nói rằng:

Công việc của marketer là phải tạo ra nhiều mối quan hệ bởi vì đó chính là thứ cần thiết quan trọng nhất.”

Là bộ mặt của công ty

Một marketer chuyên nghiệp chính là người đại diện của công ty trước cộng đồng. Họ xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với những người có thể giải quyết những khó khăn mà công ty gặp phải. Đó không chỉ là việc nói chuyện với các influencers – người có tầm ảnh hưởng, mà họ phải trở thành một trong số đó. Khả năng truyền đi thông điệp của họ là một phẩm chất của người làm Marketing.

Tập trung vào kết quả

Cũng là nhìn vào kết quả, nhưng một marketer chuyên nghiệp nhìn xa hơn là những chỉ số KPI, lượt xem hay doanh số đơn thuần. Các marketer nổi tiếng luôn hướng đến mục tiêu đầu tiên, kết quả cuối cùng và tầm nhìn xa hơn. Họ nắm bắt những hoạt động và đo lường những mức độ thành công theo nhiều cách khác nhau. Họ tìm kiếm kết quả nhưng cũng không quá cứng nhắc mọi hành động vào những chỉ số đo lường.

Marketer chuyên nghiệp tập trung vào kết quả

Phẩm chất của người làm marketing: tập trung vào kết quả

Marketer chuyên nghiệp có đôi tai rộng mở

Họ biết lắng nghe con người và những con số. Trong khi, những lời ồn ào bàn tán về thương hiệu có thể gây ra khủng hoảng, họ sử dụng nhiều phương thức để điều chỉnh những lời ồn ào đó và lấy lại những thông điệp rõ ràng và đúng đắn, tích cực – về thương hiệu, sản phẩm và ngành hàng nói chung. Với kiến thức này, họ có thể tạo ra thông điệp theo một hướng hiệu quả và có ý nghĩa.

Rachel MillerCustomer Engagement Manager của Nimble nói rằng:

“Chìa khóa để xây dựng một cộng đồng là hiểu được rằng: điều bạn nghe quan trọng hơn điều bạn nói.”

Tầm nhìn có định hướng

Một marketer chuyên nghiệp biết rằng họ đang trò chuyện cùng với con người chứ không phải là nói cho người khác nghe thôi. Họ truyền đạt chứ không chỉ là quảng cáo. Thông điệp mà họ muốn truyền tải không chỉ tập trung xoay quanh những đặc tính của sản phẩm mà còn là ý nghĩa đằng sau chúng hay xa hơn nữa. Đó là điều mà các thương hiệu hiện đại đang muốn truyền tải: ý nghĩa thương hiệu.

Luôn quan tâm đến con người

Đây là phẩm chất của marketer được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Họ kết nối và xây dựng mối quan hệ với người tiêu dùng. Họ gây dựng để phát triển tinh thần tốt đẹp giữa cộng đồng và cái họ cần. Đó không chỉ là để tăng mức độ nhận biết (awareness), mà còn để phát triển sự am tường và thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu của người tiêu dùng để mang lại cho họ những giá trị đích thực.

Marketer chuyên nghiệp phải quan tâm tới con người

Phẩm chất của người làm Marketing: quan tâm tới con người

Marketer chuyên nghiệp không ngại lăn xả

Họ biết ứng biến và tháo vát. Sự tự tin linh hoạt là tài sản mạnh nhất của họ. Họ nhanh chóng tạo ra trải nghiệm mới, học hỏi và thích nghi với chúng. Họ luôn làm mới mình trước công chúng và không ngừng trải nghiệm nhiều công cụ Digital Marketing.

David SmookeDirector of Social Media của Smart Recruiters nói rằng:

“Marketing là một câu chuyện cá nhân. Hãy có cho riêng mình câu chuyện có thể kể trong 1 giờ, câu chuyện có thể nằm trong 1 câu, và câu chuyện chỉ gói gọn trong 1 từ. Sau đó hãy kể với thế giới ngoài kia – thị phần sẽ đến với bạn.”

Biến những ý tưởng thành hiện thực

Họ thấu hiểu sâu sắc về công nghệ – biết cách như thế nào để các công cụ khác nhau làm việc hiệu quả với nhau. Họ cũng có thể cho ra những ý tưởng sáng tạo thú vị.

Theo: Huỳnh Ngọc/ Brands Vietnam
Nguồn: Eva Papadimitriou/ Traackr • Bạn sẽ học được gì?

  • Giao tiếp chuyên nghiệp, khéo léo tạo ấn tượng tốt đẹp với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp.
  • Tự tin thuyết trình với bản trình chiếu chuyên nghiệp, ngôn ngữ cơ thể cuốn hút.
  • Thuyết phục và đàm phán hiệu quả bằng cách vận dụng thủ thuật tâm lý.
  • Tạo động lực cho bản thân, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp.

  Đối tượng

  • Nhân viên công sở có nhu cầu cải thiện giao tiếp.
  • Người làm trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ,… phải giao tiếp với đối tác, khách hàng.
  • Trưởng nhóm, quản lý cần thuyết phục nhân viên.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 48%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC LÀM CHỦ GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 800.000đ (học phí gốc 1.549.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.