8 hành động đơn giản khiến người khác nghĩ bạn thông minh

0

Cách ứng xử thông minh trong những cuộc gặp mặt làm ăn, công việc hay đời sống cá nhân luôn luôn là yếu tố quyết định sự thành công. Nếu được nhìn nhận là người thông minh, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế đôi lúc khá hữu dụng trong việc gây ấn tượng tốt.

Vì vậy từ xưa tới nay, người ta đã nghĩ ra vô số cách để ứng xử thông minh nhưng không phải lúc nào cũng thành công, thậm chí đôi lúc còn tự làm mình trở nên kệch cỡm.

Tuy nhiên, những trường hợp thất bại là do bạn chưa nắm vững những cách trở nên thông minh hơn vô cùng đơn giản mà lại rất “khoa học” để biến mình thành người thông minh dưới đây.

1. Ăn mặc “nghiêm túc” là cách ứng xử thông minh

Ứng xử thông minh bằng 8 hành động

Những người ăn mặc đứng đắn, công sở với complet và cà vạt được cho là thông minh hơn

Thời trang luôn biến đổi nhưng có những kiểu “tâm lý ăn mặc” sẽ không thay đổi. Một trong những điểm có thể tác động mạnh tới nhận thức của người khác về trí tuệ của bạn, đó là: Những người ăn mặc đứng đắn, công sở với complet và cà vạt được cho là thông minh hơn (mặc dù sẽ trông ít thú vị hơn) những người ăn mặc bình thường.

Riêng đối với phụ nữ, các nhà tâm lý cũng chỉ ra họ nên mặc đồ “nam tính” vì có nhiều khả năng thành công hơn tại các cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

2. Khi gặp mặt, tránh cầm đồ uống có cồn trên tay

Sau khi họ uống quá nhiều rượu bia, con người thường có những hành động không mấy bình thường. Đó là bởi Etanol trong các đồ uống có cồn ức chế hoạt động của hệ thần kinh, khiến chúng ta rơi vào tình trạng mất kiểm soát, ăn nói thiếu tự chủ.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học thuộc Đại học Michigan và Đại học Pennsylvania chứng minh rằng, chưa cần quá chén thì bạn cũng đã bị nhìn nhận là kém thông minh hơn khi cầm trên tay đồ uống có cồn trong lần gặp mặt đầu tiên. Điều đó thực sự là một thảm họa trong những cuộc hẹn hò hay gặp gỡ bàn công việc.

3. Bước đi bằng tốc độ của mọi người

Theo nghiên cứu của giáo sư Carey Morewedge thuộc Đại học Boston, “con người nhìn vào tốc độ di chuyển để suy diễn một cách cực đoan về suy nghĩ của người khác”.

Như vậy, nếu bạn bước đi quá nhanh, bạn có thể bị coi là kẻ vội vàng hấp tấp, bước thật chậm (mà không phải do tuổi tác) – bạn thành kẻ chậm chạp mà có phần lập dị. Tất cả đều khiến mọi người có suy nghĩ không mấy thiện cảm về sự thông minh của bạn.

Vì vậy, trong các cuộc gặp mặt, hãy bước đi bằng với tốc độ của những người khác như một kỹ năng hòa nhập, bởi đó là cách ứng xử thông minh của một người hiểu chuyện.

4. Dùng từ ngữ đơn giản

Cách nói chuyện thể hiện vốn từ vựng (dân gian ta gọi là “khoe chữ”) lâu nay vẫn được sử dụng như một cách để tỏ ra là mình có khả năng giao tiếp thông minh. Tuy nhiên điều này có vẻ như đã lỗi thời.

Một nghiên cứu tiến hành từ năm 2012 đến nay của Đại học Princeton (Mỹ) với cái tên “Hậu quả của ngôn ngữ : vấn đề với việc sử dụng từ ngữ không cần thiết” đã cho thấy việc bạn cố nhồi nhét một cách vụng về những từ ngữ “đao to búa lớn” hoặc cao siêu khó hiểu khiến cho người ta nghĩ rằng bạn rất kém thông minh.

Tất nhiên mọi thứ đều có 2 mặt, bạn hãy nói năng dễ hiểu nhưng đừng trở nên cộc lốc.

5. Vẽ biểu đồ 

8 hành động trong cách ứng xử thông minh

Khi lên thuyết trình, hãy sử dụng biểu đồ để “trông” thông minh hơn.

Nếu như bạn nói điều gì đó mà kèm theo số liệu thì những điều bạn nói sẽ trở nên đáng tin cậy và người nghe sẽ cho rằng, bạn là người thông minh, có đầu óc phân tích.

Điều này đã được hai chuyên gia Cornell Aner Tal và Brian Wansink chứng minh qua một nghiên cứu năm 2014. Hai nhà khoa học chỉ ra rằng, một tuyên bố sẽ trở nên đáng tin hơn rất nhiều nếu số liệu của nó được mô tả dưới dạng đồ thị kể cả khi chất lượng của nó không thực sự tốt như tưởng tượng.

Như vậy, lần sau khi lên thuyết trình, cách ứng xử thông minh là hãy sử dụng biểu đồ.

6. Đeo một cặp kính

“Đeo kính để trông tri thức hơn”, câu nói nghe có vẻ vui đùa này thật ra lại đúng về mặt khoa học. Những nghiên cứu đã bắt đầu được thực hiện từ thập niên 1970 và nhà tâm lý học Helmut Leder đã chứng minh được rằng, đeo kính khiến cho chúng ta trông có vẻ thông minh hơn.

Trong nghiên cứu, ông cũng nói rằng những cặp kính càng vuông vức sẽ càng có tác dụng tốt hơn.

7. Nói chuyện “lên bổng xuống trầm”

“Khi 2 diễn giả cùng nói một bài phát biểu, diễn giả nào nói nhanh hơn, ít ngắc ngứ – dõng dạc hơn, có sự “lên bổng xuống trầm” và sử dụng thành thạo ngôn ngữ cơ thể thì sẽ được đánh giá là năng động, hiểu biết và thông minh”. Đó là kết luận của Leonard Moldinow – tác giả cuốn sách “Vô thức điều khiển hành vi của bạn như thế nào”.

Những lời nói biểu cảm với sự điều tiết hợp lý về cường độ sẽ gây được sự chú ý, tăng mức độ tin cậy và làm người nghe ấn tượng rằng bạn thông minh và khôn khéo trong giao tiếp.

8. Nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện

Điều này cũng giống như biểu cảm trong khi nói, nhìn vào mắt người đối diện trong khi đối thoại được xem là cách ứng xử thông minh, có tác động to lớn trong sự nhận thức của đối phương về mức độ hiểu biết của bạn.

Nghiên cứu năm 2007 của giáo sư Nora A. Murphy thuộc Đại học Loyola Marymount chỉ ra, nhìn trong khi nói là một hành vi quan trọng tương quan đáng kể với chỉ số IQ. Đây là nhân tố chính quyết định việc gây ấn tượng với người đối diện trong các cuộc gặp mặt.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.