8 câu hỏi bắt buộc phải hỏi khi thuê thiết kế website

0

Ngày nay, khi nói tới dịch vụ thiết kế website, bạn sẽ thấy có rất nhiều hai loại hình thuê dịch vụ làm website chính: công ty và freelance. Mọi thông tin, các thương hiệu đã từng làm đều được họ đăng tải trên website / blog / freelance website để quảng bá tên tuổi, báo giá và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, giữa một “rừng quảng cáo” như thế, làm sao để tìm thấy nơi bạn gửi “bộ mặt” của mình cho họ?

8 câu hỏi về thiết kế website bắt buộc phải hỏi

Với các câu hỏi từ doanh nghiệp như:

 • “Làm thế nào để tôi biết đây là thiết kế website giỏi hay dở?”
 • “Dấu hiệu nào để tôi có thể biết được nơi đây làm dịch vụ website tốt?”
 • “Dấu hiệu nào tôi nên để ý và câu hỏi nào nên hỏi để biết được?”

Dưới đây là 8 câu hỏi bạn cần phải biết để hỏi người tư vấn thiết kế website, xác định nơi “chọn mặt gửi vàng” để có một website chất lượng với chi phí xứng đáng.

1) Ai sẽ là chủ sở hữu tên miền website khi hoàn thành?

Với chủ tên miền và gói hosting được đặt dưới tên bạn hay tên của bên thiết kế website? Đó nên là dưới tên bạn. Mua một tên miền và cài đặt hosting của riêng bạn thực sự rất đơn giản. Có một mối nguy hiểm rất lớn nếu bạn đặt tên miền website dưới tên của người / công ty thiết kế website, nếu họ không làm nữa hay công ty đó dừng hoạt động, việc đăng kí và duy trì của bạn thành trở ngại, có khả năng bị đóng website mà không kịp gia hạn.

Hầu hết các công ty thiết kế website / freelancer hiện nay đều sẽ tư vấn đặt  tên miền dưới tên của bạn, chứ không phải của họ. Họ chỉ hỗ trợ bạn quản lý và bảo trì website. Các thông tin trên sẽ là do bạn giữ lấy. Bất kì người thiết kế website tốt nào cũng phải có khả năng tư vấn cho bạn về mảng này.

2) Bạn đã thiết kế những website nào rồi?

Nó có lẽ là một câu hỏi vô nghĩa, nhưng lại rất quan trọng để xác định đối tác làm website cho bạn. Và bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng có rất nhiều doanh nghiệp khách hàng không bao giờ hỏi tới câu hỏi này. Thậm chí họ còn không kiểm tra các website hoặc đối tác thiết kế website đã hợp tác.

Nếu bạn không kiểm tra các website đối tác đã làm, vậy làm sao bạn biết được thiết kế của họ có tốt không, website đẹp và chạy mượt mà hay không, có lỗi hay không?

Phải chắc chắn rằng họ sẽ cho bạn thấy các website họ đã làm, gần đây nhất và mới nhất. Nếu bạn nhìn thiết kế tốt và cảm thấy thiết kế họ làm “hợp nhãn” bạn, thì có thể là cơ hội để hợp tác với họ.

3) Làm thế nào bạn đảm bảo website của tôi dễ dàng được tìm thấy?

Đây cũng là một câu hỏi rất quan trọng. Website bạn làm ra để khách hàng có thể tương tác và tìm kiếm thông tin. Nhưng một website mà cả khách hàng của bạn cũng không thể tìm thấy, không có cách nào để khách hàng tương tác và tìm kiếm thông tin. Và đơn giản đó là bạn đang nói về S.E.O, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bạn không cần phải tìm kiếm một chuyên gia S.E.O chuyên nghiệp, mà bản thân website phải tối ưu chuẩn SEO để có thể giúp khách hàng dễ dàng tìm ra bạn. Đó là điều cơ bản của một đơn vị dịch vụ làm website chuyên nghiệp phải có.

4) Website của tôi phù hợp với các chiến dịch Marketing không và như thế nào?

Hiện nay, các chiến dịch Marketing Online đều cần doanh nghiệp phải có website. Và website đó phải phù hợp và được tối ưu để đáp ứng chất lượng chiến dịch Marketing sắp chạy. Có thể coi website là công cụ chính để Marketing cho bạn. Và nếu như không thể đáp ứng được các yêu cầu phù hợp cho mục tiêu kinh doanh, hay thậm chí là không hỏi tới, thì bạn nên tìm kiếm đơn vị khác.

5) Còn về các từ ngữ thể hiện trên website?

Nếu website của bạn không thể hiện được các nội dung thích hợp, người dùng sẽ không biết website của bạn đang bán gì, giới thiệu gì. Website của bạn không thể làm được những gì mà nó có thể làm.

Đầu tiên sau khi hoàn thành website, cần thống nhất về từ ngữ, ý tưởng nội dung sẽ hiển thị trên website. Đặt đúng từ vào đúng vị trí trên website sẽ giúp người dùng hình dung được kinh doanh của bạn. Nó tạo hứng thú ngay lập tức và giữ chân họ lại.

Hãy đảm bảo bước này phải có trong nội dung thiết kế website của bạn.

6) Làm sao tôi có thể thay đổi được website của mình?

Khi các website của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ thấy thoải mái hơn nếu mình có thể tự thay đổi các từ ngữ trên website, thêm link, blog, thay đổi số điện thoại hay giá cả,…? Một đơn vị / freelancer có tâm và giỏi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bước thao tác và quản trị website. Sau đó mới thanh lý và kết thúc hợp đồng với bạn. Và phải chắc chắc đơn vị này có thời gian bảo trì website khi gặp sự cố cho bạn.

Nó sẽ giúp bạn làm giảm đi phí cập nhật không cần thiết, thậm chí là chi hàng tháng cho các dữ liệu cập nhật thêm hay chạy chiến lược SEO.

7) Sẽ mất thời gian bao lâu để thiết kế website?

Bạn phải chấp nhận rằng không dễ dàng đưa ra được chính xác thời gian hoàn thành các khâu. Tuy nhiên một đơn vị thiết kế website tốt là người có thể cho bạn biết ước lượng cách mà ý tưởng hoàn thành trong bao lâu, để xây dựng được website hoàn chỉnh. Đồng thời bạn sẽ biết cần làm gì để đảm bảo nó ra đúng thời hạn (1 tháng chẳng hạn).

Phải chắc chắn về thỏa thuận thời gian hoàn thành, thanh lý và chỉnh sửa website, để không làm mất thời gian cho cả hai bên. Nếu họ cần chỉnh sửa, thay đổi gì thì bạn cần phải nắm rõ nó sẽ làm khi nào và xong trong bao lâu.

8) Chi phí thiết kế website là bao nhiêu, cũng như các chi phí ngoài lề ( sửa, bảo trì, thêm các dịch vụ,…)?

Đây sẽ làm một bài tập về nhà rất tốt cho bạn, để tìm kiếm được đơn vị thiết kế website giỏi lại có chi phí phù hợp. Bạn sẽ tham khảo một vài bảng báo giá, so sánh và tìm ra ưu nhược điểm về các chi phí để quyết định đơn vị nào nên hợp tác.

Sẽ có một số yếu tố ngoài thiết kế website như chuẩn SEO, chuẩn mobile, làm marketing,…ảnh hưởng tới giá cả của bạn. Bạn sẽ xác định được mỗi thành phần thêm vào với mức chi phí thế nào, đơn giản hay phức tạp, tự làm hay cập nhật các theme sẵn có.

Với các câu hỏi trên đây, bạn sẽ có thêm cho mình lượng kiến thức khi gặp một vài đơn vị thiết kế website trước khi quyết định chi tiền để làm. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tránh các sai lầm không đáng có

Hãy hỏi đúng câu hỏi với đúng nhà thiết kế website giỏi

Tìm ra được một đơn vị có chuyên viên thiết kế website giỏi không phải dễ tìm và cũng không phải dựa vào may mắn. Đó là quá trình bạn cần nghiên cứu và hỏi đúng các câu hỏi, để phán đoán đó có phải là đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hay không.

Với một số shop online hay doanh nghiệp nhỏ, website chính là nguồn đầu tư lớn nhất, đại diện cho bộ mặt và thương hiệu của họ. Và nó cũng là công cụ đầu tư đầu tiên cho các chiến dịch Marketing thành công.

(Sưu tầm: Talented Ladies Club) • Bạn sẽ học được gì?

  • Nắm bắt cách sử dụng công cụ quảng cáo đa kênh Facebook, Google, Cốc Cốc, Email Marketing, Youtube marketing.
  • Xây dựng chiên lược marketing toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc (Growth hacking).
  • Nắm được cách tối ưu hóa cho website doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

  Đối tượng

  • Người mới bước chân vào lĩnh vực Digital Marketing.
  • Nhân viên đi làm trong lĩnh vực Marketing.
  • Người muốn ứng dụng Digital Marketing vào kinh doanh.
  • Chủ doanh nghiệp muốn tăng trưởng đột phá.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC TRỞ THÀNH DIGITAL MARKETER CHUYÊN NGHIỆP

  Chuyên gia Tuấn Hà, CEO Vinalink

  Chuyên gia Mai Xuân Đạt Giám Đốc SEONgon

  Chuyên gia Đình Tỉnh Founder & CEO LEADGLE Media – Chuyên gia SEO

  GIÁ CHỈ 1.500.000đ (học phí gốc 4.699.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.