7 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần ghi nhớ để trúng tuyển

0

Để có được công việc như mong muốn, kỹ năng trả lời phỏng vấn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Rất nhiều người, trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua không ít lần phỏng vấn thất bại. Vậy làm thế nào tăng khả năng thành công khi xin việc, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chú trọng trang phục

Ngoại hình là một trong những yếu tố tác động khá lớn đến kết quả buổi phỏng vấn. Một bộ trang phục lịch sự, chỉnh chu sẽ giúp bạn tự tin và ghi những điểm số đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn có tác động đến kết quả của bạn chính là cử chỉ, lời nói. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là khi chào nhà tuyển dụng, hãy mỉm cười thật tươi với ánh mắt biết nói, nhìn vào phần giao giữa mũi và lông mày, không nên nhìn chằm chằm vào trán, môi và miệng của người đối diện.

Bạn nên ngồi thẳng lưng, vai không lệch, ngồi nghiêm túc trên ghế, ánh mắt nhìn thẳng… những cử chỉ thể hiện sự tự tin và bình tĩnh.

Thái độ tự tin

Đừng úp mở, vòng vo trong quá trình phỏng vấn. Kỹ năng trả lời phỏng vấn quan trọng bạn cần nhớ là giải quyết câu hỏi một cách mạch lạc và rõ ràng. Hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái. Nếu gặp một vấn đề bạn chưa từng nghe qua, đừng vội vàng nói “Tôi không làm được”, hãy bình tĩnh trả lời “Tôi sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người ham học hỏi và cầu tiến.

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Nếu bạn là người từng có kinh nghiệm làm việc, một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn đặt ra là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, hãy nói về sự mong mỏi được trải nghiệm với một thử thách mới. Sẽ là điểm trừ nếu bạn nói những điều tiêu cực về công ty và đồng nghiệp cũ. Trong cv xin việc theo mẫu thường có phần lý do muốn chuyển việc và đây không có chỗ để bạn nói xấu công ty cũ.

Chủ động đặt câu hỏi

Nếu bạn chỉ thụ động trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra thì buổi phỏng vấn có lẽ rất nặng nề. Hãy khéo léo đặt những câu hỏi về công việc để biến cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện thân mật. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng trong việc đưa ra câu hỏi vì những câu hỏi về đặc điểm, tính chất, phương thức kinh doanh… của công ty sẽ chỉ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn hoàn toàn chưa tìm hiểu gì về họ.

Tìm hiểu thông tin về công ty

Một kỹ năng trả lời phỏng vấn cũng rất quan trọng, cần ghi nhớ đó là tìm hiểu thông tin về công ty trước khi tham gia phỏng vấn. Đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”. Đây còn là cơ sở để bạn giải thích cụ thể vì sao bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp muốn được nâng cao chuyên môn, thử sức mình với những lĩnh vực mới mẻ.

Bày tỏ lòng biết ơn

Khi đi phỏng tìm việc làm, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nói lời “cảm ơn”. Ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn nên cảm ơn người phỏng vấn vì họ đã dành thời gian và tạo cơ hội cho bạn tìm hiểu thêm về vị trí này.

Khi bạn về nhà, bạn nên liên tục dõi email và viết email cảm ơn. Nếu không, người phỏng vấn có thể coi sự im lặng của bạn là dấu hiệu cho thấy bạn không thực sự quan tâm đến vị trí đó và họ sẽ không đánh giá cao sự chân thành của bạn.

Cuối cùng, điều quan trọng hơn cả trong tất cả các kỹ năng trả lời phỏng vấn, đó là năng lực của bản thân bạn. Dù có bao nhiêu cách thức để lấy lòng nhà tuyển dụng thì điều họ quan tâm nhất vẫn chính là phẩm chất năng lực của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn là chính mình. • Bạn sẽ học được gì?

  • Rèn kỹ năng tự tin và giao tiếp, nói trước đám đông.
  • Công cụ định hướng nghề nghiệp, mục tiêu.
  • Kỹ năng viết CV, phỏng vấn xin việc

  Đối tượng

  • Sinh viên mới ra trường.
  • Người mới đi làm 1 – 2 năm.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 65%

  TRỌN BỘ KHÓA KỸ NĂNG DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Vũ Đức Thuận, Giảng viên Trường Quản Trị Cuộc Đời LiMA

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.449.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.