6 nguyên tắc viết SEO “có tâm” khiến Google cho bạn lên TOP

0

Khái niệm bài viết “chuẩn SEO” với mật độ từ khóa dày đặc đã trở nên lỗi thời. Một bài viết muốn “hút” người đọc phải có nội dung thật sự, đánh trúng tâm lý khách hàng, cung cấp những thông tin giá trị khiến họ muốn chia sẻ với gia đình và bạn bè. Những bài viết SEO không đáp ứng được những tiêu chí trên cho dù có hiện ở trang đầu, thì tỉ lệ thoát trang cao cũng sẽ khiến điểm chất lượng của website đi xuống. Có câu nói “Content is King” – Nội dung là vua là vì vậy.

Dù cho thuật toán của Google có thay đổi bao nhiêu lần đi nữa, thì nguyên tắc cốt lõi của họ – cỗ máy tìm kiếm thông tin hàng đầu – vẫn không đổi. Đó là thỏa mãn nhu cầu thông tin của người xem. Nếu bài viết của bạn cung cấp nội dung giá trị có thể giúp giải quyết được vấn đề mà người xem đang tìm kiếm, Google sẽ phải cho lên top bài viết của bạn.

Xin giới thiệu 7 nguyên tắc viết SEO “có tâm” khiến Google cho bạn lên top. Hãy áp dụng và theo dõi sự thay đổi trong vị trí xếp hạng của từ khóa nhé.

1. Khách hàng là thượng đế. Hãy quan tâm đến nhu cầu của họ.

Đây chắc chắn là quy tắc đầu tiên cần phải được nằm lòng. Hãy giúp giải quyết vấn đề của người đọc. Hãy nói về cái họ đang cần giải đáp và trả lời câu hỏi của họ. Họ sẽ biết ơn và nhớ đến bạn. Khi viết bài, bạn nên đặt mình ở vị trí khách hàng để hiểu được nhu cầu của họ, sau đó đặt mình ở vị trí chuyên gia trong ngành để giải tỏa nhu cầu đó. Sau đó bạn có thể khéo léo đề cập đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhưng cần nhớ, sản phẩm/ dịch vụ của bạn cần liên quan đến chủ đề bài viết và lĩnh vực mà người xem đang tìm kiếm.

Đừng cố bán sản phẩm. Hãy giúp khách hàng mua.

2. Đừng sao chép. Hãy tự sản xuất bài SEO.

Google lập thuật toán để ưu tiên xếp hạng những bài viết nguyên gốc. Điều này giúp bảo vệ tác giả vì nó chống lại hành vi sao chép và đạo văn. Mỗi ngày có hàng trăm ngàn bài viết mới được xuất bản trên các blog, và mỗi phút có hơn 20 giờ thời lượng video được đăng tải trên Youtube. Nếu website của bạn chỉ sao chép nội dung từ những trang khác, bạn khó lòng cạnh tranh được với những bản gốc này. Ngoài ra, bạn sẽ đối diện với nguy cơ bị Google phạt. Nếu muốn định vị thương hiệu trong mắt người dùng, hãy sáng tạo và chân thành nhé.

Bạn không cần viết hay, chỉ cần viết đúng và giúp người đọc giải quyết được vấn đề.

3. Tiêu đề là tất cả

Ấn tượng đầu tiên có thể sai lầm. Nhưng tiêu đề (và đoạn mô tả ngắn) là tất cả những gì bạn có trong vòng 3s để khách hàng chú ý trước khi họ lướt chuột đến các kết quả khác trên SERP. Hãy đảm bảo rằng tiêu đề của bạn chứa đủ thông tin cần thiết và đủ thú vị để khách hàng tò mò. Nếu nó thú vị, họ sẽ dừng lại đọc. Và nếu nó cung cấp đúng những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ phải bấm vào bài viết của bạn.

Xin nhắc lại, hãy đầu tư cho tiêu đề và thẻ description trong bài viết của bạn.

4. Đừng “nhồi nhét” từ khóa

Từ khóa liên quan đến nội dung bài viết được đặt trong tiêu đề và xuyên suốt bài viết giúp các công cụ tìm kiếm – là những cỗ máy – nhận biết bài viết của bạn đang nói về gì. Tuy nhiên, việc chèn quá nhiều từ khóa không chỉ khiến nội dung khiên cưỡng gây khó chịu khi đọc, mà bạn còn có nguy cơ bị các công cụ tìm kiếm phạt vì cố tình gây nhiễu. Với mỗi đoạn văn 100 từ, bạn chèn 2 từ khóa là đủ. Ngoài ra, bạn có thể gắn tags bằng những từ khóa liên quan đến bài viết.

Nhắc lại, chỉ nên chèn 2 từ khóa cho mỗi đoạn văn 100 từ nhé.

5. Thêm hình ảnh

Người đọc của bạn không có nhiều thời gian. Họ thích rê chuột để nhìn toàn cảnh bài viết hơn là đọc từng từ trong bài viết. Hãy thêm vào các hình ảnh liên quan đến nội dung để minh họa cho điều bạn đang truyền tải.

Một bức ảnh đáng giá một nghìn từ.

6. Theo dõi hiệu quả của bài viết

Giới thiệu một vài công cụ giúp bạn theo dõi hiệu quả bài viết để cải thiện nó.

– Google Webmasters Tool: giúp phân tích và duy trì dữ liệu site của bạn.

– MozBar: kiểm tra và phân tích những thông số liên quan đến search, social, và hiệu suất của site.

– Google Analytics: kiểm tra hiệu suất các bài viết của bạn, cho phép xem lượt view của mỗi bài và thời gian đọc bài trung bình.

Trên là 6 nguyên tắc cơ bản để viết bài viết SEO. Hãy đảm bảo rằng bạn dành một khoản thời gian để đầu tư cho chất lượng bài viết. Như đã đề cập, khi bài viết của bạn cung cấp nội dung giá trị và giúp giải quyết được vấn đề cho người đọc, Google sẽ đưa bài viết của bạn lên top ngay.

Kyna.vn sưu tầm và giới thiệu

Học SEO và làm được nghề SEO đòi hỏi một quá trình học tập liên tục, không ngừng nghỉ. Thích nghi với sự thay đổi từng giây từng phút của công cụ tìm kiếm. Để học SEO tốt nhất bạn có thể học trực tiếp các bài hướng dẫn Tutorial từ Google, SearchEngineLand, DigitalPoint,… hoặc là đăng ký khóa đào tạo SEO của chúng tôi với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo SEO.

Đào tạo SEO chuyên nghiệp

Với nền tảng học trực tuyến, Kyna sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về học Online. Bạn chỉ cần có laptop, điện thoại hoặc các thiết bị có kết nối Internet là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi cùng với Kyna. Đặc biệt, với tất cả các khóa học bạn chỉ cần đăng ký một lần và có thể sở hữu bài học mãi mãi.

Đăng ký ngay những khóa học về đào tạo SEO Online tại Kyna.vn để được hưởng ưu đãi:

✓ Học cùng chuyên gia

✓ Thanh toán một lần

✓ Học mọi lúc mọi nơi

✓ Học Online cùng chuyên gia.


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Thấu hiểu toàn diện kiến thức cơ bản và chuyên sâu về SEO
  • Lên kế hoạch và triển khai hiệu quả chiến lược SEO
  • Biết và sử dụng chuyên nghiệp các công cụ hiệu quả cho SEO
  • Các tips quan trọng và quản lý hoạt động SEO

  ƯU ĐÃI ĐẾN 40%

  TRỌN BỘ KHÓA HỌC LÊN TOP THEO PHONG CÁCH SEO MŨ TRẮNG

  Giảng viên Mai Xuân Đạt , Giám Đốc SEONgon

  GIÁ CHỈ 299.000đ (học phí gốc 500.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.
close-link