5 lỗi giao tiếp khiến người khác không muốn tiếp chuyện với bạn

0

Có khi nào bạn tự hỏi vì sao mình lại không được người khác yêu thích, vì sao những câu chuyện mình nói lại thường không được đánh giá cao?

Nguyên nhân của việc này có thể là do bạn đã mắc một hoặc một vài lỗi giao tiếp nào đó. Cùng điểm qua một số lỗi giao tiếp bên dưới để biết mình có phạm vào trường hợp nào không nhé?!

1. Lỗi giao tiếp “nói hết phần người khác”

Bất kỳ một cuộc giao tiếp nào cũng phải có sự tương tác qua lại giữa hai hoặc nhiều người. Việc giành phần nói từ đầu đến cuối sẽ phá hỏng cuộc nói chuyện ngay lập tức. Nếu không phải là nhân vật chính trong buổi thuyết trình, giảng giải, tuyên truyền,… thì bạn cũng phải biết “sân khấu không phải của riêng bạn”. Hãy để đối phương tham gia vào cuộc giao tiếp. Lúc này bạn phải trở thành người lắng nghe, chứ họ không có trách nhiệm làm khán giả trong suốt buổi gặp gỡ. Việc nói bất chấp cũng cho thấy rằng, bạn không tôn trọng và không biết lắng nghe đối phương.

Tóm lại, đừng bao giờ nói quá nhiều hoặc nói hết phần người khác trong một cuộc giao tiếp, hãy tạo điều kiện để người khác được nói, được dốc bầu tâm sự của họ. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, bạn có thể từ chối giao tiếp với người kia – nhưng một khi bạn đã nhận lời nói chuyện với ai đó, tốt nhất bạn hãy trở thành người lắng nghe trước đã. Chúng ta phải biết lắng nghe người khác thì mới có thể trở thành một người nói chuyện hấp dẫn được.

2. Lỗi “khán giả vô tâm”

phạm lỗi giao tiếp

Trái ngược với trường hợp trên, lỗi này bạn vẫn ngồi trong một cuộc nói chuyện, có vẻ ngoan ngoãn, có vẻ lắng nghe. Tuy nhiên, bạn không thật sự chăm chú, không thật quan tâm mà lắng nghe với đôi tai lơ đãng. Có khi bạn còn thể hiện một số ngôn ngữ cơ thể khó chịu như: ngó nghiêng lung tung, gật đầu liên tục, cười khẩy người đối diện, nhìn đi chỗ khác…

Điều đó là vô cùng bất lịch sự và nó khiến người nói cảm giác như bị xúc phạm. Hãy chú ý điều này: nếu cảm thấy cuộc nói chuyện quá tẻ nhạt, bạn không cần miễn cưỡng, hãy yêu cầu bên kia dừng nói hoặc chủ động đề nghị chuyển chủ đề. Một lời đề nghị thẳng thắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc thể hiện sự khó chịu bằng những cử chỉ kia.

3. Nói những câu đùa cợt vô duyên, hoặc kể chuyện cười quá lố

Nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ, sẽ không thích chuyện cười liên quan đến giới tính, vấn đề nhạy cảm với người khác phái. Và ngược lại, các bạn nam sẽ không thích một bạn nữ luôn đề cập đến những vấn đề như thế. Ngoại trừ bạn bè thân thiết ra, hãy cẩn trọng khi dùng những câu chuyện cười kiểu này. Tình huống sẽ thật tệ khi bạn kể xong một câu chuyện cười nhưng không ai phản ứng gì cả, phải không?

4. Chuyên gia nói xấu người khác

lỗi giao tiếp

Với nhiều người, đây là thú vui, song xét về nhiều phương diện, sẽ không hay tí nào nếu chủ đề của bạn quẩn quanh chỉ là đi nói chuyện của kẻ khác, và bôi bác tật xấu của họ. Có khi nào bạn tự hỏi bạn cũng là một nạn nhân của buổi nói xấu nào đó? Thật không nên chút nào, phải không? Có rất nhiều chuyện thú vị để nói với nhau tại sao lại lãng phí thời gian để kể về người khác. Với nhiều người, hình ảnh của bạn cũng sẽ trở nên xấu đi nếu cứ nói những lời không hay về một người nào đó.

5. Khoe khoang, tâng bốc bản thân

Ông bà có câu “xấu che, tốt khoe”, thế nhưng hãy để những đặc điểm tốt của bạn tự bộc lộ và để tự người khác cảm nhận. Bạn có thể tự hào về những thành tích của bản thân, song cứ luyên thuyên về thành tích của mình, bạn đang ngầm hạ thấp người khác, và không ai thích nói chuyện với một kẻ khoe khoang chút nào.

Sự không thích này có thể xuất phát từ sự đố kỵ với những gì bạn có hoặc bạn đang làm lãng phí thời gian của họ. Xét cho cùng, những điều bạn khoe khoang về mình không hề có ích cho họ. Thậm chí, với những người thẳng tính, họ sẵn sàng “dẹp” bạn sang một bên nếu như bạn cứ tự tung hô mình trước mặt họ. 

Trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ phải hoàn thiện dần dần mới có thể trở thành một người giao tiếp thu hút. Việc tránh những lỗi giao tiếp như trên cũng là một phần trong quá trình đó nên hãy hết sức lưu ý, bạn nhé!

Kyna.vn 

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.