5 điều đơn giản giúp bạn học cách yêu bản thân hơn mỗi ngày

0

Có khi nào bạn dạo một vòng Facebook, và bạn thấy hình ảnh bạn bè của mình đến những nơi rất tuyệt. Họ chia sẻ những dòng trạng thái vui vẻ hào hứng đầy phấn khích, họ chúc cho mọi người cũng đều được vui vẻ như vậy. Điều đó bất giác khiến bạn cảm thấy mình thiếu thốn. Bạn thấy rằng dường như cuộc sống của mình không đủ tốt và vui vẻ, bạn hoài nghi bạn đang không yêu bản thân mình chút nào?

Thật ra đó chính là một “cái bẫy cảm xúc” mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn trải qua. Nó khiến ta vô tình tự kéo tâm trạng của mình xuống, làm ta mất đi động lực sống: cảm thấy cuộc đời trở nên thiếu thốn, không giống như mình mong đợi.

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể vượt qua cái bẫy cảm xúc đó – bằng cách thoải mái hơn với chính mình và yêu bản thân hơn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn làm được điều đó, giữ tâm trạng luôn tích cực:

1. Không để bị cuốn vào những hào nhoáng bên ngoài

Bạn sẽ thường thấy các bức ảnh du lịch tuyệt vời trên Facebook, Instagram và phương tiện truyền thông xã hội khác. Mỗi ngày bạn nhìn thấy những người sống cuộc sống tuyệt vời, tạo ra những điều thú vị, thực hiện các cuộc cuộc phiêu lưu… Và ngay lập tức, bạn có ý nghĩ rằng mình nên sống một cuộc sống tốt hơn, nên học cách yêu thương bản thân hơn.

Nhưng đây là một thói quen sai. Nó dẫn bạn đến một cảm giác rằng cuộc sống của mình không đủ tốt, mình không đủ tốt.

Thường thì chúng ta – những người ngoài – sẽ chỉ nhìn thấy những hào nhoáng bề ngoài của người khác, chứ không biết rằng những gì thực sự đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Bạn không thể lấy vài khoảnh khắc tốt đẹp nhất của người khác, đem so sánh với toàn bộ cuộc sống của mình, và vì thế mà lo lắng vì thấy mình không hoàn thiện…

Có một câu nói rằng: “Bất cứ người nào bạn gặp cũng đều đang sợ một thứ gì đó, yêu một thứ gì đó và đánh mất một thứ gì đó”. Nghĩa là, ai đó trông có vẻ hào nhoáng cỡ nào, thì họ cũng có những vấn đề trong cuộc sống của họ. Và nếu bạn có đang gặp rắc rối hay khó khăn thì cũng là việc hết sức bình thường. Đừng để hình ảnh về cuộc sống của người khác choáng lấy tâm trí bạn quá nhiều – hãy thư giãn hơn.

2. Hài lòng với những gì mình đang có một cách trọn vẹn nhất

Cách yêu bản thân hơn mỗi ngày

Trân trọng những điều đang có là cách bạn yêu bản thân mỗi ngày

Khi bạn thấy ai đó làm điều gì đó thật thú vị, thật tuyệt, và bạn cố làm cái gì đó như thế, thì bạn sẽ phải chạy theo điều đó miết, vì điều này sẽ không bao giờ kết thúc. Sẽ luôn có những người khác đang làm những điều nghe thú vị hơn, hấp dẫn hơn, học cách yêu bản thân theo cách của họ. Vì vậy bạn không bao giờ đạt đến đỉnh cao của thành tích, sự vui vẻ và thú vị.

Bạn nhìn vào bản thân và ra quyết định rằng bạn có thể cải thiện – gọn gàng hơn, học được nhiều hơn, bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn; điều này cũng không bao giờ kết thúc. Bởi vì ngay cả khi chính bạn phải ngạc nhiên về sự thay đổi tích cực mà mình đã làm được, bạn cũng sẽ không bao giờ là hoàn hảo, và sẽ luôn luôn có nhiều thứ cần phải cải thiện hơn, cho đến hết đời.

Vậy nên, bạn muốn làm thêm được nhiều thứ? Trước hết, hãy hài lòng, yêu bản thân với tất cả những gì mình đã làm và đang có một cách trọn vẹn nhất.

3. Yêu bản thân: Làm cho chính mình thú vị hơn

“Người bạn sẽ dành thời gian ở chung nhiều nhất là chính bạn, vì vậy bạn hãy làm cho bạn thú vị hết mức có thể”.

Đôi khi chúng ta quá tập trung vào người khác mà quên tập trung dành những gì tốt nhất cho mình.

Thỉnh thoảng ta bỏ bê bản thân nhưng lại tìm kiếm cảm hứng, niềm vui từ những điều bên ngoài. Nếu thử quay ngược lại, làm mình thú vị hết mức có thể, bạn sẽ  tìm thấy niềm vui dễ dàng hơn. Sự thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống của bạn lúc này không đến từ người khác nữa, nó bắt nguồn từ chính bạn, và nó trở nên vững vàng hơn rất nhiều.

Chúng ta thường so sánh khi cảm thấy bản thân thiếu thốn. Khi bạn cảm thấy hài lòng, yêu bản thân mình hơn và có được niềm vui với chính mình mà không cần tác nhân nào bên ngoài, theo tự nhiên, bản năng so sánh bản thân với người khác cũng sẽ không còn nữa.

4. Yêu bản thân: Quý trọng tất cả những gì bạn đang có trong khoảnh khắc hiện tại

Yêu bản thân nhờ các khoảnh khắc trong cuộc sống

Học cách trân trọng mỗi khoảnh khắc, kỷ niệm để yêu bản thân hơn

Nhận ra rằng thời điểm này là đủ. Tất cả những thứ xung quanh bạn, ngay bây giờ, là một khoảnh khắc tuyệt vời, bất kể nó có giống với những điều tâm trí bạn mong đợi hay không. Bởi vì điều tuyệt vời mà bạn mong đợi không hẳn đã tốt hơn so với những trải nghiệm mà bạn đang có ngay chính lúc này.

Đó là thói quen hài lòng với hiện tại. Và bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào. Nó miễn phí, luôn luôn có sẵn, luôn kỳ diệu. Và nó không bao giờ kết thúc.

Vì sao nó lại kỳ diệu? Nhớ rằng cảm giác thiếu thốn sẽ không mang nhiều thay đổi tích cực cho ta, nhưng ngược lại cảm giác trọn vẹn sẽ giúp bạn hút về phía mình nhiều điều tốt đẹp hơn. Chắc chắn là như vậy.

5. Yêu bản thân: So sánh với chính mình

So sánh bản thân bạn với ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước năm trước sẽ tạo nên thay đổi tích cực, yêu thương bản thân nhiều hơn là so sánh với người khác.

Việc ta hay so sánh bản thân với người khác là vì chúng ta thường hiếm có ai bằng lòng, yêu bản thân tuyệt đối với chính mình. Người thành công muốn so sánh với người thành công hơn, người giỏi muốn so sánh với người giỏi hơn. Vậy nên, bạn khó có thể khỏa lấp thói quen đó. Và vì rất khó để ta bằng lòng tuyệt đối với chính mình, hãy so sánh ta với bản thân. Xem xét sự tiến bộ mỗi ngày của mình như thế nào. Và dù nhanh hay chậm, hãy hài lòng với sự tiến bộ đó.

Khi bạn theo dõi và hài lòng với những thay đổi của mình, bạn sẽ vững tâm với những gì mình đang làm. Bạn không còn quay cuồng nhìn con đường của người khác và so đo rằng mình đang đi nhanh hơn, hay chậm hơn ai nữa. Bạn biết mình đi con đường của riêng mình, vững vàng và tự tại hơn.

Chúc bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết, có được những bí quyết thành công trong cuộc sống cho riêng bản thân.

Kyna.vn tổng hợp và biên soạn

  • Bạn sẽ học được gì?

  • Vững vàng hơn trong cuộc sống, tìm được hướng đi đúng đắn.
  • Khơi dậy được năng lực của bản thân, có cảm hứng và động lực hành động để đạt được mục tiêu.
  • Biết người biết ta, thấu hiểu chính mình và dễ dàng hòa nhập với những người xung quanh.

  Đối tượng

  • Bạn trẻ cần tìm hướng đi phù hợp cho mình.
  • Những người mất phương hướng trong cuộc sống, muốn khơi dậy sức mạnh nội tại để bứt phá và thành công.
  • Bất cứ ai muốn thấu hiểu chính mình và hòa hợp với người khác.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 73%

  TRỌN BỘ KHÁM PHÁ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

  Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lý học

  Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  GIÁ CHỈ 500.000đ (học phí gốc 1.849.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.