5 bí quyết giao tiếp qua điện thoại hiệu quả

0

Khi hai người không thể gặp trực tiếp, việc lắng nghe giọng nói, xác định thông tin và tạo thiện cảm là cả một vấn đề. Vậy bí quyết giao tiếp qua điện thoại hiệu quả là gì?

Trong cuộc sống ngày nay, nhờ có công nghệ hiện đại mà việc giao tiếp trở nên không giới hạn, một trong những hình thức phổ biến nhất vẫn là giao tiếp qua điện thoại. Nhiều bạn nghĩ rằng, giao tiếp qua điện thoại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với giao tiếp trực diện mặt đối mặt. Nhưng bạn có biết rằng, trên thực tế, việc giao tiếp qua điện thoại là cả một nghệ thuật.

1. Đừng bao giờ im lặng quá lâu khi giao tiếp qua điện thoại

Dù là người lắng nghe, bạn cũng hãy thể hiện rằng mình thật sự quan tâm đến những gì đối phương đang nói. Thay vì im lặng một cách tuyệt đối, cách giao tiếp qua điện thoại đó là bạn nên lên tiếng góp phần vào cuộc nói chuyện của hai người.

Có thể chỉ là những câu đơn giản như “vâng, tôi hiểu”, “vậy à?”, “rồi sao nữa?”,…sẽ khiến đối phương cảm thấy họ được quan tâm và có thêm sự động viên để tiếp tục cuộc gọi.

2. Hãy mỉm cười khi giao tiếp qua điện thoại

Bạn nghĩ rằng đối phương không nhìn thấy bạn nên dù cười hay không cười cũng không quan trọng?

Giao tiếp qua điện thoại hiệu quả

Điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi họ có thể cảm nhận được tâm trạng của bạn qua giọng nói đấy. Chính vì vậy, đừng bao giờ quên mỉm cười, đó là cách giao tiếp qua điện thoại hiệu quả.

Ở nhiều công ty, những nhân viên làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng, thường xuyên phải trao đổi qua điện thoại, họ thường đặt một tấm gương trước mặt để nhắc nhở bản thân không quên nở nụ cười với khách hàng. Thế mới thấy tầm trang trọng của một hành động tưởng chừng vô cùng nhỏ bé này.

3. Âm lượng vừa phải khi giao tiếp qua điện thoại

Khi nói chuyện với người khác qua điện thoại, bạn nên chú ý đến âm lượng của mình để xem đã phù hợp chưa. Tránh trường hợp bạn nói quá to, gào lên trong điện thoại khiến cho đối phương cảm giác như bạn đang quát mắng họ.

Ngoài ra, cũng không nên nói quá nhỏ, ậm ừ không rõ ràng sẽ làm mất thời gian của hai bên và dẫn đến nội dung sai lệch do hiểu nhầm ý nhau.

4. Tránh làm việc riêng khi giao tiếp qua điện thoại

Một số bạn có thói quen hay nhai kẹo, ăn uống, hút thuốc khi đang nói chuyện điện thoại. Điều đó không tốt chút nào, đối phương sẽ cảm nhận được điều đó và nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ. Do đó, khi giao tiếp, bạn cần thể hiện sự tập trung của mình, tránh làm việc riêng mà hãy đợi đến khi gác máy hoàn toàn bạn nhé.

5. Luôn nói tạm biệt khi kết thúc cuộc gọi

Những gì sau cùng luôn lưu lại ấn tượng với người khác. Do đó, trước khi kết thúc một cuộc gọi nào đó, dù là cuộc gọi căng thẳng hay vui vẻ thì đừng bao giờ quên nói lời chào tạm biệt với đối phương. Đừng để người khác chúc bạn “một ngày vui vẻ” mà đáp lại chỉ là tiếng cúp máy vô tình của bạn. Nói lời tạm biệt đó cũng là một cách giúp bạn giao tiếp qua điện thoại hiệu quả đấy.

Giao tiếp qua điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Hy vọng những lưu ý nhỏ trên sẽ giúp bạn tự tin và giao tiếp hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công.

Kyna.vn sưu tầm và biên tập

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.