4 sai lầm giao tiếp nơi công sở bạn cần tránh

0

Có những người kỹ năng công việc, chuyên môn nghề nghiệp cực kỳ giỏi nhưng họ mãi vẫn không có được thành công. Nhiều khảo sát với những đối tượng như thế được thực hiện và người ta tìm thấy được nguyên nhân là do kỹ năng giao tiếp. Khả năng ứng xử kém cùng với những sai lầm giao tiếp nơi công sở khiến những người như vậy, dù có được năng suất làm việc cao nhưng không thể nào “được lòng người” – một yếu tố then chốt quyết định đến con đường công danh của họ.

Dưới đây là những sai lầm giao tiếp nơi công sở phổ biến nhất và cũng gây “hậu quả” nhiều nhất:

1. Không quan tâm tới cảm xúc đồng nghiệp

sai lầm giao tiếp công sở

Nói chuyện điện thoại cá nhân một cách vô tư trong giờ làm việc, không giữ ý khi nói chuyện hoặc cười quá to, thậm chí nhận xét về đồng nghiệp một cách thẳng thắn mà không quan tâm đến cảm xúc của họ là những cách ứng xử không chuyên nghiệp trong công sở mà bạn nên tránh. 

Bạn cần thật sự đặt địa vị mình vào vị trí của đồng nghiệp. Khi họ làm tốt công việc hãy dành tặng họ một lời khen, nếu họ gặp khó khăn trong công việc hãy giúp đỡ. Tránh trường hợp đem những điểm xấu, điểm yếu của họ ra bàn luận. Đồng thời nên có thái độ làm việc chuyên nghiệp để tránh ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác.

2. Luôn nói “Không” với tất cả mọi việc

Từ chối giúp đỡ đồng nghiệp, tìm mọi cách thoái thác các công việc mà sếp giao, không có bất cứ phản ứng nào trước những vấn đề bất ngờ xảy ra với công ty sẽ khiến bạn trở thành một con người thiếu nhiệt tình và đam mê với công việc. Và chắc chắn sẽ không có vị sếp nào muốn thăng chức cho một nhân viên chỉ làm hết trách nhiệm và ra về đúng giờ.

Nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao là điều mà bất cứ vị sếp nào cũng hoan nghênh. Nhưng nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải quan tâm đến những dự án mới ở công ty, những công việc cần chuyên môn cao mà bạn hoàn toàn có thể đảm trách hoặc đưa ra những ý tưởng hữu ích. Khi làm được điều này, bạn không chỉ chứng tỏ cho sếp của mình thấy được sự nhiệt tình, hết lòng vì công việc mà còn chứng minh khả năng làm việc của bạn. Việc bạn được thăng chức chỉ còn phụ thuộc vào thời gian. 

3. Không chăm chút ngoại hình

sai lầm trong giao tiếp nơi công sở

Là một nhân viên xuất sắc, bạn không chỉ có khả năng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo mà còn có khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Nhưng tất cả những yếu tố đó vẫn chưa thể giúp bạn thăng tiến nếu bạn không biết “ăn mặc”. 

Trang phục không chỉ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp mà còn thể hiện được vị trí của bạn so với đồng nghiệp. Đó có thể là những trang phục thể hiện cá tính riêng biệt của mình, trang trọng và lịch sự. Bạn cũng không nên thể hiện sự phá cách quá mức so với các đồng nghiệp. Nếu công ty yêu cầu nhân viên mặc trang phục công sở, bạn hãy chọn những bộ quần áo công sở hợp mốt, hợp thời trang. Còn trong trường hợp, công ty cho phép mặc tự do, bạn có thể mặc theo phong cách của mình. Nhưng tránh trường hợp đến công ty với một chiếc áo sơ mi nhăn nhúm hay một chiếc quần bò chắp vá như thể bạn là một ca sỹ hát nhạc Rock. 

4. Luôn tỏ ra bận rộn và không ngừng than vãn

Công việc bạn được giao phải hoàn thành trong 8 tiếng mỗi ngày có thể đôi khi trở nên quá tải. Nhưng cho dù bạn có thể phải làm đêm, làm vào những ngày cuối tuần hay kì nghỉ thì cũng đừng cho ai biết. Hãy để đồng nghiệp thấy bạn là một người thảnh thơi, ung dung và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mới trong công việc. Đây là yếu tố giao tiếp ứng xử nơi công sở rất quan trọng. Tuy nhiên khi làm được điều này, bạn phải là người có khả năng hoàn thành tốt công việc của mình. Hãy thường xuyên tích lỹ kinh nghiệm, tìm tòi thêm những kỹ năng sống, kiến thức mới.

Bên trên là 4 sai lầm giao tiếp nơi công sở thường thấy, bạn có mắc phải trường hợp nào không? Nếu có thì sửa chữa ngay nhé! Chúc bạn giao tiếp thật hiệu quả nơi công sở.

Kyna.vn sưu tầm và biên tập


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.