4 công trình kiến trúc Trung Quốc nổi tiếng

0

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn với bề dày lịch sử 5000 năm. Không chỉ gây ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế, những công trình kiến trúc Trung Quốc cũng rất nổi tiếng vì sự hoành tráng, đồ sộ và độc đáo của chúng. Bạn có biết đó là những công trình nào không? Hãy cùng xem nhé!

1.Công trình kiến trúc Trung Quốc- Vạn Lý Trường Thành:

Top 4 công trình kiến trúc khiến người Trung Quốc tự hào

Vạn Lý Trường Thành- một trong 7 kì quan thế giới cổ đại

Nhắc đến Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vạn Lý Trường Thành. Đây là công trình kiến trúc vĩ đại bậc nhất, kì quan thế giới, là biểu tượng và niềm tự hào của người Trung Hoa. Công trình được xây dựng liên tục bằng đất đá trải dài từ thế kỉ 5 TCN đến thế kỉ 16. Theo số liệu mới được công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km nhưng nếu thực sự chắp nối các đoạn lại với nhau thì chiều dài thực sự lên đến 56 ngàn km.

2.Công trình kiến trúc Trung Quốc-Tử Cấm Thành:

Top 4 công trình kiến trúc khiến người Trung Quốc tự hào

Tử Cấm Thành- công trình kiến trúc cung đình nguy nga, lộng lẫy

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Tử Cấm Thành được xây dựng từ những vật liệu cao cấp như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gỗ quý Phương Nam. Đây là nơi ở của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh. Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Tường cung điện được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Tử Cấm Thành là một khu tổ hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý từ gốm và ngọc bích. Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng. Mỗi phòng trong số 9.999 phòng đều được trang trí bởi các bức tượng. Phòng càng quan trọng thì càng có nhiều tượng. Phòng quan trọng nhất có tới 10 bức tượng.

3. Công trình kiến trúc Trung Quốc-Quảng trường Thiên An Môn:

Top 4 công trình kiến trúc khiến người Trung Quốc tự hào

Quảng trường Thiên An Môn- công trình kiến trúc lịch sử vĩ đại

Quảng trường Thiên An Môn được xây dựng từ năm 1417 theo cấu trúc hình chữ “T”, ban đầu cấm người dân vào. Đến năm 1911, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc đã phá bỏ một số công trình để quảng trường trở nên thông thoáng. Từ đây, quảng trường trở thành nơi tụ họp của các phong trào chính trị liên quan đến vận mệnh toàn Trung Hoa. Quảng trường nằm ở giữa hai cổng đồ sộ cổ xưa: phía bắc là Thiên An Môn và phía nam là Tiền Môn. Dọc theo phía tây của quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa. Đại lộ Trường An, được dùng trong các cuộc diễn hành, nằm giữa Thiên An Môn và quảng trường. Dọc theo lề phía đông và phía tây quảng trường có cây, nhưng trong quảng trường thì trống rỗng, không có cây cối hay ghế ngồi. Quảng trường được tỏa sáng bởi những cây cột đèn lớn với máy thu hình theo dõi. Khu vực bị giám sát chặt chẽ bởi cảnh sát.

4. Công trình kiến trúc Trung Quốc-Di Hòa Viên:

Top 4 công trình kiến trúc khiến người Trung Quốc tự hào

Di Hòa Viên- khu vườn Hoàng gia nổi tiếng nhất Trung Quốc

Cách Bắc Kinh 15 km về phía tây bắc, Di Hoà Viên nổi tiếng về nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc, tồn tại đến nay đã được 800 năm. Hai khung cảnh nổi bật ở Di Hoà Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa), và khu phong cảnh.

Có thể bạn quan tâm:

5 món ăn Trung Hoa chưa ăn đã thèm

Phân biệt Mandarin và Cantonese


 


 • Lợi ích

  • Nắm được toàn bộ cách phát âm, khẩu ngữ trong tiếng Hoa.
  • Biết được phương pháp ghi chữ tiếng Hoa một cách chính xác.
  • Tự tin đàm thoại tiếng Hoa.

  Đối tượng

  • Người chưa từng học bất cứ khóa tiếng Hoa nào.
  • Người đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa.
  • Người đang học tiếng Hoa nhưng chưa thành công.

  ƯU ĐÃI ĐẾN 68%

  TRỌN BỘ TIẾNG HOA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Nguyễn Minh Thúy, Giảng viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM

  GIÁ CHỈ 399.000đ (học phí gốc 1.250.000đ)

Share.