3 bước làm chủ nghệ thuật gây thiện cảm

0

Nghệ thuật gây thiện cảm với đối phương là chìa khóa đầu tiên để bạn bắt đầu một cuộc giao tiếp thành công, làm cơ sở giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài tốt đẹp về sau.

Làm thế nào người khác có ngay thiện cảm khi tiếp xúc với bạn? Hãy đặc biệt chú ý đến những điều sau đây:

nghệ thuật gây thiện cảm 1

Làm cách nào để làm chủ nghệ thuật gây ấn tượng khi giao tiếp?

Ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra là yếu tố rất quan trọng quyết định người khác có thiện cảm với bạn hay không. Khi có ấn tượng tốt với bạn ngay từ đầu, mọi người có xu hướng đánh giá bạn là tốt, và bạn có ngay cơ hội để thu hút giao tiếp và kết nối với họ. Ngược lại nếu ấn tượng ấy không tốt, họ sẽ không dành thiện chí cho bạn. Nên trong giao tiếp, kỹ năng gây thiện cảm trong giao tiếp rất quan trọng.

Bạn nghĩ ấn tượng đầu tiên sẽ có trong bao lâu? Rất tích tắc. Các nhà tâm lý học Anh nghiên cứu rằng, ngay trong 7 giây đầu tiên của cuộc gặp gỡ, đối phương sẽ đưa ra những đánh giá cơ bản và nhận định ban đầu về bạn, nó ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn của họ về bạn sau này.

Chính vì ấn tượng chỉ có trong một khoảnh khắc như vậy, nên vẻ ngoài của bạn thường là điều được chú ý trước nhất. Đó là lý do mà người ta xem việc cải thiện ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật gây thiện cảm. Hãy tận dụng yếu tố này bằng cách lưu ý đến ngoại hình của mình, luôn mặc trang phục khiến bản thân cảm thấy thoải mái và tự tin nhất khi gặp gỡ tiếp xúc bất cứ ai, là bạn đã thành công bước đầu.

Thứ hai nữa, bạn có thể tạo phong thái cho bản thân bằng việc ý thức đến thái độ, cử chỉ của mình. Đây cũng là yếu tố tác động chủ yếu. Luôn tập dáng đi, dáng đứng thẳng, mỉm cười, ánh mắt nhìn trực tiếp vào đối phương, hành động rõ ràng, dứt khoát. Bạn hãy tránh các biểu hiện rụt rè, ngần ngại hay chần chừ. Hành động như thể mình là một người tự tin, và bạn sẽ trở nên tự tin thật.

Nên nhớ rằng bạn không bao giờ có cơ hội thứ 2 để gây được ấn tượng đầu tiên. Do đó hãy luôn ý thức đến phong thái của bản thân để gây được ấn tượng tốt. Vẻ mặt thân thiện, nụ cười niềm nở, tâm thế tự tin, vẻ ngoài tốt, thế là bạn đã đủ kỹ năng giao tiếp để tạo thiện cảm với người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên rồi đấy!

nghệ thuật gây thiện cảm 2

Nghệ thuật gây thiện cảm

1. Luyện ngôn ngữ cơ thể

Theo nghiên cứu của giáo sư Albert Mehrabian, chỉ 7% giá trị lời nói của bạn nằm ở ngôn từ, hơn 90% còn lại nằm trong giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể.

Con số này này cho thấy rằng những gì bạn nói không quan trọng bằng cách bạn nói chúng. Nghĩa là dù bạn nói gì đi nữa, mà lời nói đó không thống nhất với giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của bạn, thì người nghe cũng sẽ không tin bạn. Họ không tin vào ngôn từ bạn nói ra. Họ nhìn vào giọng điệu, ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể của bạn để nhận định giá trị lời nói của bạn.

Ví dụ khi bạn khen chiếc áo một ai đó đẹp. Dù bạn có ý khen thật lòng, nhưng không biết cách thể hiện giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể phù hợp, thì thường sẽ khiến họ nghi ngại nhiều hơn là vui thích.

Hầu hết chúng ta đều không tự ý thức được ngôn ngữ cơ thể của mình. Và việc tập luyện ngôn ngữ này cần nhiều thời gian để làm chủ nghệ thuật gây thiện cả.  Với nghệ thuật gây thiện cảm trong giao tiếp hãy tìm các tài liệu về ngôn ngữ cơ thể và nguyên tắc giao tiếp để nghiên cứu chúng. Tập thống nhất giữa ngôn từ giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận ra lời nói của mình sẽ ngày một có sức mạnh hơn.

nghệ thuật gây thiện cảm 3

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những điều căn bản của nghệ thuật gây thiện càm

2. Tập nói lớn và rõ ràng.

Một điều nữa rất quan trọng nhưng ít được lưu ý, đó là giọng nói của bạn. Rất nhiều bạn thiếu tự tin một phần cũng vì thói quen nói lí nhí khiến người khác không nghe rõ những điều bạn nói và hỏi lại, dẫn đến việc bạn ấy càng mất tự tin hơn. Nói lớn vừa đủ nghe chính là cách nói chuyện gây thiện cảm mà bạn cần biết.

Một số khác thường bối rối và mất tự chủ trước đông người, hoặc khi họ đang xúc động, giọng nói của họ bị nghẽn lại, và họ không thể phát âm rõ ràng. Những lúc rơi vào trường hợp tương tự, bạn hãy hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, rồi sau đó hãy nói thật chậm rãi và rõ ràng.

Hãy tập nói lớn và rõ ràng. Bạn có thể tập bằng nhiều cách, tập đọc sách báo để phát âm to rõ, ghi âm lại giọng nói của mình, tự nhận xét và điều chỉnh từ từ. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện lớn trong giọng nói của mình khi duy trì luyện tập.

Các nhà tâm lý học cho rằng, ngôn ngữ cơ thể phù hợp và phong thái tự tin là một trong những điều cốt lõi của nghệ thuật gây thiện cảm. Vì vậy đừng quên rèn luyện giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để tạo cho mình phong thái tự tin và tạo thiện cảm với người đối diện bạn nhé.

3. Nở nụ cười thân thiện – vũ khí cho nghệ thuật gây thiện cảm

Có câu nói rằng nụ cười xuất hiện trong nháy mắt nhưng để lại dấu ấn suốt đời. Thật sự là như vậy. Bạn có để ý thấy rằng một người hay tươi cười luôn tỏa ra sức thu hút khiến người khác chú ý đến mình không!?

Nụ cười rất dễ gây cảm mến, nó biểu hiện sự vững vàng và tươi vui trong bạn. Dale Carnegie nói, khi chúng ta cười, nét mặt chúng ta tràn ngập niềm hân hoan và tình thân mến. Một nụ cười niềm nở từ tận đáy lòng có thể thay cho lời nói “Tôi thật sự quý mến anh” hay “Tôi thực sự rất vui khi gặp bạn vì bạn làm cho tôi hạnh phúc”.

Vậy nên khi bạn cười, bạn đồng thời cũng lan toả niềm vui đến với người khác, khơi gợi ở người khác sự cảm mến và tin cậy. Bạn sẽ rất dễ trò chuyện với bất cứ ai khi nhìn vào mắt họ và nở một nụ cười thân thiện. Hãy nhớ luôn sử dụng thứ vũ khí đầy sức mạnh này trong giao tiếp bạn nhé.

Chúc bạn giao tiếp thành công và chinh phục nghệ thuật gây thiện cảm này nhé!

Kyna.vn

 


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.