Refresh với 3 bước giao tiếp hiệu quả

0

Để có thể có bước giao tiếp hiệu quả thành công chúng ta không thể không có một kế hoạch cụ thể và chi tiết cho nó. Giao tiếp chiếm một lượng thời gian rất lớn của chúng ta, bất kể làm việc, vui chơi hay tâm sự cùng ai đó chúng ta cũng dùng đến giao tiếp để chuyển đi thông tin mà mình cần truyền đạt. Trước hết, bạn cần tham khảo ba bước giao tiếp hiệu quả.

Thứ nhất để có bước giao tiếp hiệu quả

Chuẩn bị và lên kế hoạch cho buổi nói chuyện – bạn phải biết được mình sẽ trò chuyện với ai, tính cách họ như thế nào và sở trường của họ ra sao để tìm hiểu thêm những điều họ thích và không thích. Tránh nói đến những điều họ không muốn nghe: hãy tìm cho mình cách trò chuyện phù hợp với từng đối tượng.

Tiếp theo bạn phải biết được chủ đề của buổi nói chuyện là gì để tìm hiểu thật kỹ về chúng. Tránh những sai lầm không đáng có. Bạn biết đấy, thời gian đối với chúng ta đều rất quý giá và không ai muốn lãng phí nó để lắng nghe những chuyện tầm phào. Chắc rằng không ai muốn độc thoại trong giao tiếp, thế nên hãy hiểu rõ chủ đề của buổi nói chuyện để có thể đạt đến đích của giao tiếp.

Bước giao tiếp hiệu quả

Nếu có thể bạn hãy chuẩn bị cho cuộc giao tiếp để có thể giao tiếp tốt hơn (Hình minh họa WikiHow)

Thứ hai:

Nói rõ ràng và mạch lạc – tránh những câu chữ sáo rỗng và không có ý nghĩa. Đừng chơi chữ và dùng từ dung tục nếu bạn không muốn bị mất điểm với đối phương của bạn. Với bạn bè bạn có suồng sã và thoải mái, nhưng nhớ rằng trong những cuộc trò chuyện nghiêm túc hãy thể hiện thái độ và trách nhiệm của bạn với từng lời nói.

Hãy phát âm rõ ràng và đúng chuẩn, đừng đưa giọng địa phương của bạn vào khiến người khác không hiểu được bạn muốn nói gì. Với những vùng miền khác nhau chúng ta co những phương ngữ, ngữ điệu và âm điệu khác nhau nên thường có giọng nói khác nhau. Không phải lúc nào “ mất gốc” cũng là xấu phải không bạn? Chỉ cần bạn nói rõ ràng và dễ hiểu thì giá trị của cuộc nói chuyện mới đạt được.

Học cách nói chuyện giao tiếp

Dùng từ ngữ chọn lọc và chú ý đến ngữ pháp khi bạn nói, không chỉ yêu cầu với văn viết mà cả văn nói cũng cần đúng chuẩn để không gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Trong văn nói, giọng điệu và cách nhấn âm rất quan trọng, vì nhiều khi, với một câu giống nhau nhưng cách nhấn âm khác nhau cũng tạo ra ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Ai học tiếng Anh cũng biết khi nói câu “I love you”, nếu bạn nhấn trọng âm cho các từ khác nhau thì sẽ tạo ra từng ý nghĩa hoàn toàn không giống nhau rồi phải không? 🙂

Thứ ba:

Phong thái tự nhiên – điều này rất quan trọng với chúng ta khi tiếp chuyện cấp trên hoặc người lớn tuổi. Rụt rè và nhút nhát khiến bạn không thoải mái và lo lắng với những lần nói chuyện, chúng hạn chế hiệu quả đạt được và làm bạn mất điểm trong mắt họ. Trong một số trường hợp, sự rụt rè của bạn lại gây hiểu lầm là bạn đang không thành thật và có điều gì muốn giấu diếm. Vậy nên hãy học cách nói chuyện tự nhiên và bình thản, tựa như không có gì phải lo lắng cả. Khi làm được điều đó, bạn sẽ cảm thấy từng lời nói của mình đều chứa sức nặng, lòng tin tưởng.

Không phải ai trong chúng ta đều sở hữu được giọng nói vàng, và giọng nói chỉ chiếm một phần rất nhỏ để làm nên một cuộc thương thuyết, giao tiếp thành công. Quan trọng là bạn có làm cho họ tin vào những điều bạn nói. Và những lời bạn nói ra có xuất phát từ trái tim chân thành hay không.

Vậy nên, trước khi học cách giao tiếp hiệu quả, hãy học cách yêu thương và sự chia sẻ chân thành với tất cả mọi người, nhé!

Kyna.vn


 • Bạn sẽ học được gì?

  • Biết cách sáng tạo để tạo ra những câu chuyện, tình huống hài hước nơi công sở.
  • Biết cách dung hòa sự khác biệt để trở nên hòa hợp hơn với đồng nghiệp.
  • Biết cách xây dựng nội dung bài thuyết trình sao cho chặt chẽ, mạch lạc, hấp dẫn và sáng tạo.
  • Biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

  Đối tượng

  • Muốn giao tiếp với mọi người xung quanh một cách tự tin và hiệu quả hơn
  • Muốn làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh
  • Muốn nắm vững các nguyên tắc tâm lý học thuyết phục, thấu hiểu đối phương
  • Muốn có phong thái tự tin khi thực hiện bài thuyết trình
  • Muốn trở nên tinh tế và hài hước hơn

  ƯU ĐÃI ĐẾN 71%

  TRỌN BỘ 5 KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỰ TIN VÀ HIỆU QUẢ

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, ĐH Boston

  Giảng viên Nguyễn Thanh Minh, Đồng sáng lập DeltaViet Education Corporation

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Ban đào tạo- Trung tâm đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  GIÁ CHỈ 499.000đ (học phí gốc 1.694.000đ)


  Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn thông qua cuộc gọi này

Share.